11 “bằng chứng thép” chứng minh muỗi là loài nguy hiểm nhất!

Khi nói “Muỗi là loài vật nguy hiểm nhất hành tinh”, rất nhiều người không tin bởi nghĩ muỗi chỉ có trọng lượng chưa đến 2,5mg và có thể bị chúng ta giết chết dễ dàng bằng một cái đập tay mà thôi. Để lý giải về nhận định đó, trang Business Insider đã đưa ra 11 “bằng chứng thép” dưới đây:

 1. Muỗi khiến 40% dân số thế giới có nguy cơ bị sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh do muỗi vằn gây ra với tốc độ lây lan nhanh nhất trên thế giới, có đến 40% dân số đang đối mặt với nguy cơ mắc bệnh. Mỗi năm có từ 50 đến 100 triệu người bị sốt xuất huyết, mặc dù thường không gây tử vong nhưng căn bệnh này vẫn là một nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em ở châu Á và một số nước Mỹ Latinh.

Bệnh có thể phát triển thành xuất huyết nặng, tình trạng đó nguy hiểm hơn rất nhiều, gây chảy máu, suy tạng và nôn mửa liên tục. Hiện chưa có thuốc đặc trị hay vacxin phòng ngừa. Phương pháp điều trị thường là điều trị triệu chứng như hạ sốt, giữ nước cho bệnh nhân,… Là căn bệnh nguy hiểm nên bạn phải luôn phòng tránh muỗi đốt, tiến hành phun thuốc muỗi tại nhà để tiêu diệt chúng.

 1. Lây bệnh sốt vàng da

Trên thế giới mỗi năm có tới 200.000 người lây nhiễm bệnh sốt vàng da, trong đó có đến 30.000 ca tử vong. Đây là dạng bệnh sốt xuất huyết nhưng không có biện pháp điều trị, sau thời gian bệnh nặng hầu hết bệnh nhân sẽ phục hồi, nhưng khoảng 15% bị biến chứng độc hại, bắt đầu chảy máu trong và rối loại các cơ quan nội tạng. Khoảng 1 nửa số bệnh nhân bị biến chứng tử vong. Tuy nhiên hiện có vacxin phòng bệnh hữu hiệu cho căn bệnh này, 1 liều duy nhất sẽ giúp miễn dịch suốt đời.

 1. Gây bệnh sốt chikungunya

Bệnh do virus chikungunya lây nhiễm qua trung gian của muỗi truyền bệnh. Sốt chikungunya đã tồn tại nhiều thế kỷ nhưng mới hiện ở châu Mỹ lần đầu tiên vào năm 2013. Căn bệnh gây ra các cơn đau khớp nặng, kéo dài trong nhiều tuần và có thể là hàng tháng, hàng năm. Con người có rất ít khả năng miễn dịch tự nhiên với bệnh nên muỗi có thể lây lan loại virus này nhanh chóng trên toàn dân số. Năm 2005, một đợt bùng phát bệnh chikungunya tại đảo La Reunión (Pháp) đã gây bệnh cho 200.000 trong số 750.000 dân cư tại đảo.

 1. Hàng trăm ngàn người tử vong vì bệnh sốt rét mỗi năm

Mỗi năm có hơn 200 triệu người mắc bệnh sốt rét, trong đó có đến 600.000 người chết. Bệnh sốt rét do loài muỗi cái Anopheles truyền ký sinh trùng plasmodium trong viết cắn của chúng sau đó gây sốt cao, ớn lạnh và có thể dẫn tới tử vong nếu không được điều trị. Bệnh có thể phòng ngừa bằng cách mắc màn ngủ, thuốc chống côn trùng, mặc áo dài tay, sử dụng dịch vụ phun thuốc diệt muỗi để tiêu diệt loài muỗi gây bệnh và có thể điều trị nhưng vẫn khiến nhiều người tử vong.

 1. Muỗi có thể gây mù mắt

Bệnh sốt Rift Valley chủ yếu ảnh hưởng đến động vật nhưng vẫn có thể lây nhiễm cho con người thông qua muỗi, là căn bệnh có triệu chứng khủng khiếp, ban đầu giống như bị cúm, sau đó bị cứng cổ, khó chịu với ánh sáng. Một số lượng nhỏ có thể mắc tổn thương ở mắt khiến họ bị mù, một số khác có thể phát triển thành 1 dạng bệnh não, gây tử vong hoặc sốt xuất huyết.

 1. Muỗi khiến người bệnh tàn tật vĩnh viễn

 Bệnh giun chỉ bạch huyết, một chứng bệnh nhiệt đới, là nguyên nhân hàng đầu cho các thương tật vĩnh viễn ở người. Hiện có hơn 120 triệu người bị nhiễm bệnh và khoảng 1/3 trong số đó đang bị biến dạng, mất năng lực vì bệnh. Căn bệnh do muỗi lây lan ký sinh trùng giữa con người, sau đó thâm nhập vào hệ thống bạch huyết và sinh sôi nảy nở trong 6-8 năm. Chúng làm hỏng hệ thống miễn dịch, thận, có thể gây sưng đau cánh tay, chân, bộ phận sinh dục.

 1. Biến trường hợp cá biệt thành dịch bệnh

Bất kỳ người nào nhiễm bệnh lây qua vết đốt của muỗi đều có thể mang căn bệnh tới các quốc gia khác, gây ra nhiều dịch bệnh nếu họ bị một con muỗi khác cắn. Vào năm 2007, một người đàn ông Italia trở về từ Ấn Độ, vô tình bị con muỗi mang virus chikungunya cắn, khi về nhà ông tới thăm một người anh em họ và chỉ vỏn vẹn 3 tháng đã có hơn 200 người bị nhiễm bệnh.

 1. Con người có thể mắc các căn bệnh gia cầm “nhờ” muỗi

Virus West Nile chỉ có trên các loài chim song con người chúng ta cũng có thể mắc phải loại virus này bởi bị con muỗi đã cắn vào con chim rồi đốt sang cơ thể chúng ta. Trong 150 ca nhiễm bệnh có khoảng 1 ca tiến triển nặng thành viêm não West Nile hoặc viêm màng não West Nile, cả 2 đều có thể gây tử vọng. Loài ngựa cũng có thể mắc virus này và dù ngựa hay người đều có thể lây lan thành dịch bệnh. Hiện đã có vacxin ngừa bệnh cho ngựa nhưng chưa có cho con người.

 1. Muỗi truyền bệnh tử vong cho trẻ em

Mặc dù không lây lan giữa người và người nhưng bệnh viêm não Nhật Bản có thể lây từ động vật sang người do muỗi. Là căn bệnh chủ yếu gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi và có thể giết chết 10.000 người mỗi năm. Mặc dù không có phương pháp điều trị bệnh nhưng đã có vacxin phòng ngừa hiệu quả.

 1. Muỗi chọn người để đốt

Cùng ngồi một chỗ nhưng bạn luôn cảm thấy mình bị muỗi đốt hơn nhiều khác? Trên thực tế quả thực có điều đó, bởi một số người thực sự là nam châm hút muỗi. Muỗi bị hấp dẫn bởi mùi phát ra từ các vi khuẩn sống trên da con người, những người sở hữu nhóm máu O, uống nhiều bia, cơ thể béo phì, vận động nhiều thường bị muỗi tấn công nhiều hơn.

 1. Muỗi khó tiêu diệt tận gốc

Loài muỗi đã xuất hiện trên Trái Đất từ 170 triệu năm nay, rất khó để tiêu diệt chúng tận gốc bởi số lượng lớn, đa dạng chủng loại và sinh sản nhanh chóng, chúng không cần nhiều điều kiện để sống, chỉ cần 1 dụng cụ chứa nước nhỏ hoặc bất cứ cái gì có thể hứng nước mưa đều đủ để muỗi sinh sản. Và chúng cũng đang dần trở nên kháng thuốc với các sản phẩm diệt muỗi thông thường.

Call Now Button
Chat Facebook
Gọi điện ngay