3 lý do không nên tự phun thuốc diệt muỗi tại nhà?

3 lý do không nên tự phun thuốc diệt muỗi tại nhà?

Hiện có rất nhiều sản phẩm thuốc diệt muỗi với thành phần và giá cả khác nhau trôi nổi trên thị trường, bên cạnh những tác dụng diệt muỗi cực nhanh thì các sản phầm này cũng có một số tác động không tốt tới sức khỏe và môi trường. Khi loài muỗi sinh sôi nhiều, nhất là lúc dịch bùng phát, rất nhiều gia đình mua thuốc về tự phun, do không hiểu rõ về loài côn trùng và sản phẩm nên gặp phải tình trạng muỗi không giảm mà còn gây hại cho bản thân và gia đình. Dưới đây là những lý do mà bạn không nên tự phun thuốc diệt muỗi tại nhà để tránh những hậu quả khó lường cho con người cũng như môi trường sống.

 

3 lý do không nên tự phun thuốc diệt muỗi tại nhà?

Không đảm bảo an toàn cho sức khỏe và môi trường

Theo các chuyên viên vệ sinh dịch tễ, thuốc diệt muỗi có các thành phần hóa chất mang độc (ít hay nhiều), từ các loại thuốc diệt chuyên dụng đến bình xịt thông thường. Dù trình độ của người tiêu dùng đã được nâng cao nhưng không phải ai cũng nắm hết những tác dụng tuyệt vời và cả những tác hại không mong muốn của các hoạt chất này. Hơn nữa, không phải ai cũng hiểu và “chịu” áp dụng, tuân theo các nguyên tắc an toàn khi xịt thuốc như mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang, che chắn các đồ dùng trong nhà, để thuốc xa tầm tay trẻ em, sơ tán mọi người ra trong trong và sau khi đã phun thuốc,…

3 lý do không nên tự phun thuốc diệt muỗi tại nhà?

Bên cạnh đó, những sản phẩm thuốc diệt muỗi chuyên dụng dùng cho các dịch vụ phun còn phải đòi hỏi có kỹ thuật phun như phun giật lùi hay sử dụng máy móc hiện đại. Việc tùy tiện phun không chỉ không tiêu diệt được côn trùng gây bệnh mà còn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người, nhất là trẻ em, phụ nữ có thai, người già yếu, những người bệnh tim, hen suyễn,… thậm chí gây ra ô nhiễm môi trường xung quanh nữa. Do đó, chỉ có chuyên gia diệt côn trùng chuyên nghiệp mới có thể dùng thuốc đúng phương pháp, mang tới hiệu quả cao, không ảnh hưởng sức khỏe con người.

Chưa hiểu rõ về muỗi

Chỉ cần ghé hàng quán hay chợ bán các sản phẩm diệt muỗi và côn trùng, bạn sẽ thấy rất rất nhiều các loại thuốc, từ dạng bột đến bình xịt với nhiều mức giá khác nhau, có cả những sản phẩm chưa rõ nguồn gốc xuất xứ, thành phần mập mờ nữa. Và người tiêu dùng thì dễ tin, cứ nghĩ việt tiêu diệt muỗi đơn giản như lời… nhà quảng cáo nên đã tự ý mua thuốc về pha và phun cho nhà mình. Tuy nhiên điều này khá nguy hiểm, bởi nếu bạn pha không đúng liều lượng, phun tùy tiện, phun trong thời điểm dài sẽ khiến tới việc kháng thuốc của côn trùng. Nghĩa là thuốc sẽ không còn tác dụng với các loại côn trùng này nữa, dù có phun bao nhiêu cũng vô ích.

Càng phun muỗi càng… Tăng

Bởi việc người dân tự ý phun thuốc diệt muỗi lại không đúng cách là một trong những nguyên nhân khiến muỗi truyền bệnh kháng hóa chất. Những loại hóa chất đã phun trước đó không còn tiêu diệt được chúng nữa, điều đó nghĩa là du các chuyên viên diệt côn trùng cũng không thể phun thuốc các khu vực xung quanh, khiến dịch bệnh lan nhanh, không thể kiểm soát nổi. Để giải quyết vấn đề này rất khó khăn, do đó việc phun thuốc với nồng độ và liều lượng, thời điểm phun rất quan trọng, giúp diệt muỗi hiệu quả mà không kháng thuốc nhanh chóng.

3 lý do không nên tự phun thuốc diệt muỗi tại nhà?

Vì những lý do trên, tốt nhất bạn nên tìm đến dịch vụ phun thuốc diệt muỗi từ những công ty diệt côn trùng uy tín để được tư vấn phương pháp và sản phẩm diệt muỗi hiệu quả, phù hợp với từng địa hình, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Call Now Button
Chat Facebook
Gọi điện ngay