4 loài muỗi “chê” không hút máu người!

Có lẽ phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là nhanh tay “đập” thật mạnh để tiêu diệt Muỗi – “kẻ” hút máu người, hay phun thuốc muỗi để tiêu diệt tất cả các loài muỗi mà bạn thấy. Nhưng có lẽ bạn không biết một điều rằng, thường chỉ có muỗi cái mới hút máu người còn muỗi đực hút mật hoa để sinh sống. Chưa hết, có những loài không biết hút máu con người nhưng rất hay bị “tàn sát” không thương tiếc.

  1. Muỗi tuyết

Là loài côn trùng sinh trưởng rất yếu ớt, hầu như không ăn gì hoặc đôi khi ăn ấu trùng của loài muỗi khác, chúng duy trì sự sống bằng cách uống nước có trong băng tuyết, cũng vì thế mà chúng được đặt cho cái tên rất mỹ miều – Muỗi Tuyết. Tất nhiên loài muỗi “ăn chay” này không hề hút máu người.

Muỗi tuyết lớn lên và giao phối để duy trì nòi giống rồi “ra đi” trong lặng lẽ, kích thước trung bình chỉ khoảng 20-60mm, nhưng cũng có những cá thể được tìm thấy có sải chân rộng tới 10cm, đó là lý do chúng ta hay nhầm chúng là con muỗi khổng lồ. Đặc điểm nhận dạng của chúng là đôi cánh mịn, không có rìa cánh, khi đậu thần hình luôn duỗi thẳng chứ không gấp khúc như các loài muỗi khác.

  1. Muỗi vằn Midge

Nhìn mắt thường thì muỗi vằn Midge rất giống với những con muỗi hay đốt chúng ta, tuy nhiên thực tế loài muỗi này không hề thích đốt người và cũng không lây nhiễm bệnh tật, chúng hoàn toàn vô hại. Loài muỗi vằn này thường có xu hướng sống theo bầy đàn và bị thu hút mạnh bởi ánh sáng, nhất là ánh sáng từ đèn bẫy côn trùng. Chính vì thế mà đa phần những con muỗi chết trong đèn bắt muỗi là muỗi vằn Midge chứ không phải là những con muỗi đáng ghét kia.

Đặc điểm nhận dạng của muỗi vằn Midge là đôi cánh khá ngắn, không trùm hết cơ thể, chúng cũng không có vòi – đây là bằng chứng ngoại phạm cho những vết đốt. Tương tự muỗi Tuyết, khi nằm nghỉ, cơ thể muỗi vằn Midge sẽ nằm thẳng đuột, ngực chạm với bề mặt phẳng nó đang nằm, không tạo thành gấp khúc như những muỗi đốt người.

  1. Muỗi nước

Giai đoạn ấu trùng, chúng có tên khoa học là Pontomyia, sống ẩn mình trong vùng nước mặn tù đọng, thức ăn gồm tảo và cả mảnh gỗ mục nát. Đây là loài ấu trùng duy nhất có thể sống trong nước mặn. Đến giai đoạn trưởng thành, muỗi nước đực di chuyển trên mặt nước bằng cách đứng thẳng trên 2 chân sau còn 2 chân trước như 2 mái chèo nhỏ giúp chúng lướt về phía trước.

Loài muỗi cái không có cánh lẫn chân, chúng chỉ nổi trên mặt nước để chờ muỗi đực tới mang đi. Và khi 2 loài muỗi đang lướt trên mặt nước chính là lúc chúng đang giao phối để duy trì nòi giống.

  1. Muỗi Culiseta

Đây là loài muỗi có khả năng thích nghi trong môi trường lạnh và chỉ xuất hiện khi nhiệt độ thấp nhất trong năm. Chúng có mặt khắp nơi trên thế giới nhưng không chịu được nhiệt độ và môi trường ở Nam Mỹ. Ấu trùng của loài muỗi này thường thấy ở đầm lầy, ao hồ, cống rãnh, và cả ở trong các hốc cây.

Loài muỗi này không sống và kiếm ăn theo đàn. Cũng như những loài muỗi khác, muỗi Culiseta đực chỉ hút nhụy hoa, không hút máu còn muỗi cái thì không hút máu người nhưng lại hứng thú với ký sinh trên bò sát và các loài chim.

Sau khi “thưởng thức” bữa no nê, muỗi cái sẽ bay đi kiếm địa điểm lý tưởng để đẻ trứng, mỗi lần sinh sản có thể đẻ tới 300 trứng và chúng sẽ bay lòng vòng, phát tán “hậu duệ” trong bán kính 100km kể từ nơi đẻ trứng đầu tiên.

Trên đây là những loài muỗi không đốt người nhưng thường bị chết “oan” nhất. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại thì điều đó là khó tránh khỏi, bởi các dịch bệnh do muỗi gây ra đang hoành hành nên đành “giết nhầm còn hơn bỏ sót”. Chỉ có dich vu phun thuoc muoi của đơn vị uy tín hoặc chương trình phun hóa chất mở rộng của Bộ Y Tế mới có thể khống chế được dịch bệnh.

Call Now Button
Chat Facebook
Gọi điện ngay