5 căn bệnh nguy hiểm nhất do muỗi lây truyền

Muỗi là loài côn trùng đáng sợ nhất hành tinh bởi chúng mang theo rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Theo thống kê, mỗi năm trên toàn cầu có hơn 1,5 triệu người chết và hàng trăm triệu người mắc bệnh do muỗi gây ra. Những căn bệnh nguy hiểm nhất là Zika, viêm não Nhật Bản, sốt xuất huyết,…

Virus Zika

Được xem là một trong những bệnh nguy hiểm nhất và được thảo luận nhiều trong thời gian gần đây. Virus Zika được tìm thấy vào năm 1940 ở châu Phi sau đó lây lan đến các vùng Nam, Trung Mỹ, Carribean, Đông Nam Á,… Bệnh lây nhiễm qua vết đốt của loài muỗi Aedes bị nhiễm. Với những người khỏe mạnh bình thường thì triệu chứng chỉ là sốt, phát ban, đau khớp, đau mắt đỏ và có thể tự khỏi sau 1 tuần.

Tuy nhiên, điều đáng nói chính là loại virus này gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai và thai nhi, gây ra bệnh đầu nhỏ ở trẻ. Khi thai phụ bị nhiễm bệnh có thể gây dị tật bẩm sinh, não trẻ bị teo nhỏ, căn bệnh này khiến trẻ phát triển không bình thường, trí tuệ chậm phát triển và nhiều vấn đề nữa. Đây là căn bệnh nguy hiểm nhất bởi hiện chưa có thuốc đặc hiệu ngăn chặn loại virus này, vì thế thai phụ cần hết thức cẩn thận khi ở trong vùng có dịch.

Virus Dengue (Sốt xuất huyết)

Đây cũng là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất do muỗi gây ra, thường xuất hiện ở những vùng có khí nậu nhiệt đới và cận nhiệt đới như Đông Nam Á, châu Mỹ, quần đảo Thái Bình Dương. Triệu chứng gồm mẩn đỏ, đau cơ, khớp hoặc đau xương, phát ban, chảy máu răng, nặng hơn là tiêu chảy, xuất huyết dưới da. Nếu điều trị không đúng cách dẫn tới biến chứng nghiêm trọng có thể dẫn tới tử vong. Hiện chưa có cách nào điều trị được bệnh do virus Dengue, nhưng có thể làm giảm triệu chứng bằng cách dùng thuốc và uống nhiều nước.

 Nhiễm virus West Nile

Là căn bệnh do muỗi vằn gây nên, bệnh thường gặp ở các loài động vật và chim, tuy nhiên gần đây người ta đã phát hiện ra loại virus này trong tế bào con người, lây qua nước bọt và từ mẹ sang con. Đa số người bị bệnh không hề có triệu chứng gì, chỉ 1% số người bị nhiễm có biểu hiện sốt, cảm cúm, mệt mỏi, nôn mửa, tiêu chảy và phát ban. Trường hợp nặng hơn sẽ sốt cao, cứng cổ, co giật, hôn mê, sưng não, thậm chí dẫn tới tử vong. Hiện chưa có loại vac-xin phòng bệnh này, vì thế để bảo vệ bản thân và gia đình bằng cách phun thuoc diet muoi và thoa các sản phẩm chống muỗi khi đi ra ngoài.

Viêm não Nhật Bản

Căn bệnh này lây truyền qua loài muỗi có tên là Culex, sống ở Châu Á, Đại Tây Dương, Trung và Nam Mỹ. Các triệu chứng của bệnh Viêm não Nhật Bản gồm sốt cao, đau đầu, nôn mửa, một số trường hợp dẫn tới co giật, hôn mê. Muỗi Culex thường sống ở vùng nông nghiệp có cánh đồng lúa nướng và điều đặc biệt là chỉ đốt vào buổi tối, do đó hạn chế ra ngoài vào buổi tối và luôn mắc màn khi ngủ.

Sốt virus Chikungunya

Là bệnh do virus Chikungunya lây nhiễm qua muỗi, ban đầu bệnh chỉ có ở châu Phi sau đó lan dần sang châu Á, Ấn Độ rồi tới châu Âu và châu Mỹ. Các triệu chứng của bệnh cũng tương tự như virus Dengue hay virus zika, thông thường sốt sẽ xuất hiện trong khoảng 3-5 ngày sau khi bị đốt, sau đó sẽ có triệu chứng nhức đầu, nôn mửa, đau lưng, phát ban và đau khớp trong một vài tuần, bệnh nhân cần nghỉ ngơi và bổ sung nước cho đến khi khỏi bệnh.

Sốt vàng da

Sốt vàng da do muỗi sốt vàng gây ra, cũng có thể lây nhiễm qua muỗi Hổ Á Châu, là bệnh phổ biến ở châu Phi và Nam Mỹ. Triệu chứng của bệnh thường xuất hiện khoảng 3 ngày sau khi bị đốt, gồm đau đầu, buồn nôn, nôn mửa và sốt. Đây là dạng bệnh sốt xuất huyết không có biện pháp điều trị, sốt vàng nghiêm trọng có tỉ lệ tử vong lên đến 50%. Nhưng may mắn là bệnh đã có vác xin ngăn ngừa, vì thế đừng quên tiêm chủng nếu có dự định đi du lịch tới châu Phi hoặc Mỹ Latin.

Trên đây chỉ là 5 trong số rất nhiều căn bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra, vì thế hãy luôn chủ đồng phòng ngừa muỗi bằng cách giữ gìn vệ sinh nhà cửa và môi trường xung quanh, diệt lăng quăng, bọ gậy thường xuyên, sử dụng dịch vụ xịt thuốc muỗi tại nhà định kỳ. Trường hợp phát hiện có dịch bệnh, hãy tuân thủ theo chỉ dẫn của trung tâm Y Tế dự phòng để nhanh chóng dập dịch nhé!

Call Now Button
Chat Facebook
Gọi điện ngay