7 hiểu lầm về sốt xuất huyết khiến bệnh càng nặng hơn

Sốt xuất huyến là bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra, hiện chưa có vacxin phòng ngừa bệnh cũng như thuốc điều trị đặc hiệu mà chỉ có thể điều trị theo triệu chứng. Những năm gần đây, số lượng ca mắc bệnh tăng đột biến so với trước đây bởi khí hậu thay đổi, mưa nhiều cùng với nhận thức không đúng về bệnh khiến dịch bệnh bùng phát, khó chữa trị và lây lan nhanh.

Chỉ nơi ao tù nước đọng mới nhiều muỗi

Ai cũng nghĩ rằng, ở những nơi như cống rãnh, kênh mương nước bẩn mới có muỗi còn những nơi khác thì không. Nhưng thực tế suy nghĩ đó là sai, bởi muỗi cư trú khắp nơi, đặc biệt loại muỗi vằn gây bệnh sốt xuất huyết chỉ trú ngụ để sinh sản ở những vùng nước sạch như lọ hoa, nước mưa, nước đọng trên lá,… Do đó, các chuyên gia khuyên bạn nên dọn dẹp nhà cửa, giữ mọi thứ khô ráo dù mưa hay nắng trong mùa dịch bệnh.

Chỉ phun muỗi một lần

Bạn biết đấy, “cư dân” muỗi rất đông đúc, không chỉ có 1 con, 2 con và hơn hết là khả năng sinh sản của chúng cực kỳ nhanh, hôm nay bạn diệt được một nửa nhưng chỉ vài ngày sau thì số lượng đã về như cũ, thậm chí còn hơn nữa. Khi phun thuốc muỗi chỉ vài giờ là hóa chất sẽ khuếch tán vào không gian và tan hết (trừ loại thuốc tồn lưu trên vách tường). Do đó, muốn dập dịch, hãy dùng dịch vụ phun thuốc muỗi tại nhà hoặc phun theo cộng đồng dân cư mới có thể giảm số lượng muỗi.

Bệnh lây qua đường tiếp xúc

Khi chăm sóc bệnh nhân bị bệnh sốt xuất huyết, nhiều người rất sợ vì nghĩ bệnh lây qua đường hô hấp, tiếp xúc. Tuy nhiên, vecto truyền bệnh chính là từ muỗi aedes, chúng hút máu của người bệnh và truyền sang người lành thông qua vết đốt.

Hạ sốt sai cách

Có rất nhiều người có thói quen chữa bệnh khi bị ốm, sốt là truyền dịch, tuy nhiên với trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết thì việc truyền dịch rất nguy hiểm, có thể gây phù nề, suy hô hấp nguy hiểm tới tính mạng. Cũng có nhiều người hạ sốt bằng cách chườm lạnh, chườm đá để nhiệt độ nhanh chóng hạ xuống, tuy nhiên đây cũng là cách làm sai lầm bởi sẽ gây co mạch. Khi bị bệnh sốt xuất huyết, người nhà chỉ nên cởi bớt quần áo, lau mát bằng nước ấm cho người bệnh và có thể bù dịch bằng cách uống nước oresol, trái cây cam, chanh, nước dừa, ăn cháo loãng,…

Mỗi người chỉ bị một lần trong đời

Sốt xuất huyết là bệnh không trừ một ai, từ già đến trẻ, cả nam và nữ, từ thành thị tới nông thôn. Bệnh có 4 chủng huyết thanh khác nhau, thế nên khi bạn bị ở chủng nào thì chỉ có thể miễn dịch trọn đời ở chủng đó, còn vẫn có thể mắc những chủng còn lại. Do đó, trong cuộc đời mỗi người có thể mắc bệnh sốt xuất huyết tới 4 lần.

Nhầm sốt xuất huyết với cảm cúm

Những dấu hiệu nhận biết ban đầu của bệnh sốt xuất huyết dễ nhầm với bệnh cảm cúm thông thường, vì thế mà nhiều người nghĩ là cảm cúm hoặc sốt virus và tự mua thuốc về uống. Lúc này chẳng may dùng các loại thuốc như aspirin và ibuprofen sẽ làm tình trạng chảy máu trầm trọng hơn, có thể nguy hiểm tới tính mạng. Do đó, tuyệt đối không uống hai loại thuốc kể trên khi nghi ngờ bị SXH, mà chỉ dùng paracetamol đơn chất, liều lượng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Hết sốt là khỏi bệnh

Biểu hiện trong 3 ngày đầu tiên của bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết là sốt cao đột ngột, đau đầu, mỏi người, nhức mắt. Tuy nhiên đó vẫn chưa phải là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh và bệnh nhân có thể tự điều trị tại nhà.

Đến ngày thứ 4 là giai đoạn lui sốt mới nguy hiểm, đây là thời điểm bùng phát của virus và biến chứng bệnh. Lúc này bệnh nhân đã hạ sốt nên nhiều người nhầm tưởng không còn nguy hiểm. Các biến chứng xuất hiện ở giai đoạn này là tăng tính thấm mạch vành, máu đông, giảm tiểu cầu gây chảy máu chân răng, máu cam,… Biến chứng có thể không được biểu hiện ra ngoài mà chỉ có thế biết thông qua xét nghiệm máu.

Call Now Button
Chat Facebook
Gọi điện ngay