Biện pháp an toàn khi phun thuốc diệt muỗi để tránh bị độc

Ngày nay, phun thuốc muỗi là biện pháp tiêu diệt muỗi không còn xa lạ nữa, và những loại hóa chất tốt nhất và thông dụng là Permethrin 50EC, Fendona 10SC (Đức)… Để phun thuốc muỗi đạt hiệu quả và đảm bảo an toàn thì bên cạnh việc đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, pha thuốc đúng liều lượng ghi trên bao bì thì bạn cần nắm những điều dưới đây để tránh bị ngộ độc.

Kỹ thuật phun thuốc

  • Khi phun thuốc cần phun từ trên cao xuống thấp
  • Không phun quá cao, chỉ tầm 2m trở xuống vì đây là tầm bay của muỗi.
  • Tiến hành phun thuốc từ trong ra ngoài, từ những phòng ở sâu bên trong nhà trước rồi đi dần ra ngoài vườn.
  • Khi phun bạn nên đi giật lùi, để hạn chế việc bị dính thuốc vào cơ thể.

Che đậy đồ dùng

Trước khi tiến hành phun thuốc muỗi, bạn cần che đậy cẩn thận các vật dụng để tránh thuốc bám vào:

  • Dụng cụ nấu ăn: như bạn đã biết, thuốc diệt muỗi chỉ gây độc khi nuốt hoặc tiếp xúc lên da, do đó khi thuốc bám vào bát đĩa nếu bạn không rửa lại kỹ càng có khả năng bạn sẽ nuốt phải. Do đó, tốt nhất hãy che hết các dụng cụ nấu ăn trước khi chuẩn bị phun thuốc.
  • Nệm, quần áo: vì thuốc gây độc qua đường tiếp xúc nên khi phun thuốc vào nệm và quần áo sẽ chẳng khôn ngoan chút nào. Hãy gom tất cả quần áo và nệm chung 1 chỗ và nhớ không phun chỗ đó, hoặc phun tất cả rồi giặt thật sạch nệm và quầ áo bằng nước nóng.
  • Nguồn nước, hồ cá: hóa chất diệt muỗi có thể gây độc cho cá, vì thế hãy che hồ cá lại trước khi phun, hoặc tránh khu vực này. Ngoài ra cần tránh phun vào cây lọc nước, thau, chậu,… nếu những đồ dùng này dính thuốc, khi bạn uống vào hoặc dùng nước đó rửa chân, tắm rửa sẽ bị ngộ độc.

Mặc đầy đủ đồ bảo hộ

Khi tiến hành phun thuốc, hãy mặc quần áo dài, khẩu trang, bao tay, ủng là những thứ giúp bạn ngăn chặn được thuốc bám vào cơ thể. Nếu cẩn thận hơn có thể đội mũ và đeo kính. Nếu không đeo khẩu trang bạn có thể bị nhiễm độc, tuy nhẹ nhưng vẫn có thể làm bạn bị dị ứng da, chảy nước mắt, ngứa ngáy, hắt hơi…. Vì thế đồ bảo hộ là thứ không thể thiếu khi bạn tự phun thuốc muỗi tại nhà.

Cách ly ít nhất 2 tiếng

 Những sản phẩm thuốc thế hệ mới không gây độc hại cho con người nhưng có thể vẫn gây ra sự khó chịu cho những người có cơ địa dị ứng với mùi thuốc hoặc không ngửi được mùi quá nặng. Chính vì thế, tốt nhất bạn và người thân hãy cách ly với khu vực phun 2-3 tiếng sau khi phun thuốc. Và đừng quên sau khi phun hãy mở hết tất cả các cửa sổ và cửa ra vào để không khí lưu thông, tránh gây ngột ngạt căn phòng. Và giờ phun thuốc tốt nhất là sáng sớm (6-9 giờ) hoặc chiều tối (17h – 20h).

Liên hệ đơn vị diệt côn trùng

Nếu bạn không có đầy đủ trang thiết bị phun thuốc, quần áo bảo hộ hay thiếu hiểu biết, kinh nghiệm phun thuốc thì tốt hơn nên gọi cho một đơn vị diệt côn trùng uy tín. Sử dụng dịch vụ phun thuốc muỗi giá sẽ rẻ hơn nhiều so với bạn tự mua đồ phun thuốc, hơn nữa sẽ hiệu quả hơn. Ngoài ra, họ là các chuyên gia đã làm việc nhiều năm trong lĩnh vực này, họ ẽ biết cách làm tốt nhất, tiết kiệm nhất và đảm bảo an toàn cho bạn nhất. Sức khỏe là quan trọng, do đó những công việc liên quan đến hóa chất, nếu không thực sự am hiểu, hãy nhờ tới các chuyên gia.

Call Now Button
Chat Facebook
Gọi điện ngay