Các phương pháp diệt muỗi phổ biến hiện nay

Mùa hè mưa nhiều, nóng ẩm tạo điều kiện lý tưởng cho muỗi sinh sôi và phát triển nhanh về số lượng, điều đó đã đe dọa tới sức khỏe của cộng đồng. Vậy làm sao để tiêu diệt chúng, bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân? Dưới đây là các phương pháp diệt muỗi phổ biến hiện nay để bạn tham khảo và lựa chọn!

Tác nhân sinh học

Là phương pháp dùng những “thiên địch” trong tự nhiên của muỗi điể tiêu diệt muỗi. Chúng ta có thể thả cá hoặc lươn nhỏ trong bể nước, chum chậu chứa nước để chúng ăn bọ gậy hay dùng thằn lằn, thạch sùng để chúng ăn muỗi trong nhà hoặc dơi bắt muỗi trong không trung,… Tuy nhiên phương pháp này không thể nào diệt tận gốc loài muỗi, nó chỉ diệt được một phần nào đó thôi và những nhà ở thành phố khó có thể áp dụng được.

Hiện nay các nhà khoa học đang thử nghiệm với chủng muỗi đực bị mất khả năng sinh sản thả vào tự nhiên, những con muỗi đực này sẽ cạnh tranh giao phối với muỗi đực thường, giảm tỷ lệ sinh sản của muỗi, giúp kiểm soát loài muỗi tốt hơn.

Phương pháp vật lý

Để diệt muỗi bạn có thể dùng đèn bẫy muỗi để tiêu diệt chúng, loại đèn này được chế tạo với chiếc đèn phát ra ánh sáng hấp dẫn muỗi và các loài côn trùng tụ tập đến, bao quanh đèn là lưới kim loại có hiệu điện thế thấp. Khi côn trùng sa vào lưới, dòng điện nhỏ sẽ phóng qua và đốt cháy chúng.

Vợt điện: được thiết kế như chiếc vợt tennis, chỉ gồm lưới kim loại có điện thế, chạy pin, dựa vào sức người để diệt muỗi, tuy tiện lợi nhưng hiệu quả không cao.

Lưới cửa: là các lưới kim loại (hoặc nhựa) có lỗ nhỏ, không cho muỗi và các loại côn trùng xâm nhập vào nhà ở nhưng vẫn đảm bảo thoáng khí và ánh sáng. Nếu có điều kiện, bạn nên lắp cửa lưới này để chống muỗi.

Màn ngủ: là phương pháp chống muỗi hiệu quả khi ngủ.

Phương pháp hóa học

Là phương pháp dùng hóa chất để tiêu diệt côn trùng, đây là cách làm rất hiệu quả và được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách và cẩn thận có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, vì thế bạn nên đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng, mang đầy đủ đồ bảo hộ khi phun thuốc muỗi và nhớ che đậy đồ dùng, thực phẩm kỹ càng, tránh dính thuốc, cách ly mọi người đúng thời gian theo quy định.

Nguyên lý của phương pháp này là dùng chất độc có trong hóa chất để tiêu diệt muỗi và các loại côn trùng, ưu điểm là tác dụng nhanh và có thể áp dụng trên diện rộng. Với thuốc diệt côn trùng có nhiều nhóm như: nhóm thuốc hóa chất vô cơ thường thả xuống nước để diệt ấu trùng, nhóm thuốc hóa chất clo hữu cơ dùng diệt trực tiếp côn trùng và nhóm thuốc lân hữu cơ để dùng khi cần dập tắt nhanh ổ dịch, nhóm pyrethroid diệt côn trùng gây bệnh, ít độc với con người và mang lại hiệu quả tốt.

Để đạt được hiệu quả cao và an toàn nhất khi sử dụng sản phẩm thuốc diệt muỗi thì tốt hơn hết bạn nên liên hệ tới các đơn vị cung cấp dịch vụ xịt muỗitại nhà để được tư vấn và hỗ trợ trong việc lựa chọn sản phẩm, quy trình phun khoa học!

Phương pháp tiệt sinh côn trùng

Sức sinh sản của muỗi và các loại côn trùng là vô cùng lớn, do đó phương pháp này sẽ dùng các kỹ thuật để giảm sức sinh sản của chúng, làm biến đổi cấu trúc di truyền. Bởi khi chúng ta diệt được đám này thì vài ngày lại có một hoặc nhiều đám khác xuất hiện nên chỉ có triệt đường sinh sản của chúng thì quá trình tiêu diệt muỗi mới đạt được hiệu quả cao.

Phương pháp tiệt sinh được thực hiện bằng cách vô sinh con đực bằng hóa chất để chúng sinh ra những thế hệ không có khả năng sinh sản hoặc không thể truyền bệnh, gây hại cho con người. Tuy nhiên phương pháp này cũng khá khó và phải chờ lâu dài mới có kết quả.

Cải tạo môi trường sống

Với phương pháp này chúng ta sẽ thay đổi môi trường sống, phá vỡ môi trường hiện có để chúng tự ý ra đi, làm giảm được mật độ của muỗi. Đây là biện pháp đơn giản, tiết kiệm nhưng hiệu quả cao và lâu dài. Muỗi thích sống ở những nơi không sạch sẽ, bẩn thỉu và ẩm thấp vì thế chúng ta sẽ làm môi trường trở nên thoáng đãng và sạch sẽ hơn, phá bỏ ổ nước để chúng không còn nơi đẻ trứng thì chúng sẽ ra đi để tìm nơi phù hợp hơn. Có thể tiến hành như sau:

– Hủy bỏ nơi sinh sản: thu dọn và phá hủy những vật dụng có thể chứa nước như lốp xe ô tô, hộp nhựa, lu, vại, vỏ dừa,… lấp đầy các ổ nước bằng đất, đá hoặc tháo cạn nước.

– Phát quang cây cối: làm giảm nơi trú ẩn của muỗi trưởng thành và giảm nơi sinh sản của các loài thích đẻ trứng trong các ổ nước có bóng râm.

– Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, khô ráo và thoáng mát.

This is a apps for writers part of academic responsibility.

Call Now Button
Chat Facebook
Gọi điện ngay