Cách chống muỗi tự nhiên, không dùng hóa chất

Theo thống kê, mỗi năm trên thế giới có hơn nửa tỷ người mắc bệnh sốt rét, chủ yếu là ở châu Phi. Tại Việt Nam, có hàng nghìn ca mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có vài chục ca tử vong mà thủ phạm truyền bệnh chính là muỗi – loài côn trùng nhỏ bé nhưng cực kỳ nguy hiểm. Vào mùa hè với thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều càng tạo điều kiện cho chúng sinh sôi và phát triển mạnh nhất. Do đó, mỗi chúng ta cần tích cực áp dụng các phương pháp chống và diệt muỗi hiệu quả để phòng trừ những tác hại do chúng mang lại.

Để diệt muỗi, cách nhanh nhất là phun thuốc diệt muỗi, tuy nhiên bởi phương pháp này có sử dụng hóa chất nên sử dụng thường xuyên cũng không được tốt còn các loại máy đuổi muỗi, diệt muỗi dùng sóng siêu âm thì thực tế không mang lại nhiều hiệu quả, bên cạnh đó, sóng điện từ với tần số cao có thể sẽ tác động đến thần kinh người, nhất là bà bầu và trẻ em. Do đó, cách tốt nhất và lâu dài chính là sử dụng những mẹo chống muỗi dân gian dưới đây:

  1. Dùng thảo mộc

– Theo một số nghiên cứu thì muỗi cực kỳ không thích những mùi từ bạc hà, vỏ quýt, hoa đinh hương nên bạn có thể phơi khô những loại thảo mộc này và cho vào túi lưới, mang đặt vào các góc trong nhà mình, khi muỗi ngửi thấy những mùi này sẽ lập tức bay đi.

– Bồ kết phơi khô, hương nhu, vỏ bưởi, bã mía,… đốt một lượng vừa phải để tạo khói thoang thoảng (đừng đốt quá nhiều, tránh bị ngạt nhé), bạn có thể đốt vào buổi chiều tối hoặc trước khi đi ngủ, tạo hương thơm tự nhiên cho ngôi nhà và chống muỗi cũng như các loại côn trùng khác hiệu quả.

– Lấy 50g bách hộ, 20g nghê, 16g vỏ cố giải, 16g rễ cây thuốc cá, 16g rễ cóc kèm, 20g dành bóng sắc cùng 2 lít nước rồi đem phun thẳng vào những nơi ruồi, muỗi hay trú ẩn.

– Pha loãng tinh dầu sả hoặc tinh dầu bạch đàn xanh với nước để phun vào nơi có muỗi giúp chống muỗi hiệu quả.

  1. Trồng cây chống muỗi

Sẽ vô cùng khó chịu khi trong giấc ngủ bị âm thanh vo ve của muỗi quấy rầy, hay vừa xem phim vừa lấy tay đập muỗi, hay gãi gãi ngứa vì bị đốt đúng không nào? Để giảm những phiền toái này, bạn hãy trông những loại cây như ngũ gia bì, sả, hương nhu,… ngay tại nhà và vườn để chống muỗi. Những loại cây này vừa chống ô nhiễm, khử khí độc, làm không gian ngôi nhà thêm tươi mới và lại đuổi được kha khá muỗi nữa.

Trồng cây thảo dược đuổi muỗi và mang lại hiệu quả lâu dài, bền vững, an toàn, phương pháp này có thể tạo cảnh quan xanh cho ngôi nhà, bảo vệ sức khỏe con người. Chỉ mất một chút sức nho nhỏ nhưng đổi lại được rất nhiều lợi ích.

  1. Mẹo vặt dành cho bạn

– Mặc quần áo sáng màu bởi nó có tính phản quang mạnh giúp tránh muỗi hiệu quả.

– Đặt hộp dầu con hổ hoặc chai dầu gió ở những nơi có nhiều muỗi

– Tắm thường xuyên giúp loại bỏ mồ hôi trên cơ thể

– Dùng bóng đèn compact để dẫn dụ muỗi, bởi chúng thích hướng quang, thích ánh sáng nên dùng đèn có thể diệt được kha khá muỗi.

– Thường xuyên lau dọn nhà cửa sạch sẽ, và môi trường xung quanh đây là cách chống muỗi hiệu quả nhất, ngăm ngừa tới 70% muỗi.

Nước là môi trường giúp muỗi đẻ trứng, vì thế cần loại bỏ môi trường sinh sản của chúng, những chum vại nếu không sử dụng đến, hãy cọ rửa sạch sẽ và úp xuống, còn những vật dụng chứa nước sinh hoạt, hãy đậy kín lại. Bạn cũng có thể thả cá vào bể nước để cá ăn bọ gậy, những lọa hoa, cây phát lộc, bát nước cần thay thường xuyên. Nếu nhà có điều kiện thì nên lắp các thiết bị cửa lưới chống muỗi.

Với điều kiện khu vực xung quanh ẩm ướt, muỗi phát triển mạnh thì những cách này có thể giúp giảm lượng muỗi vào nhà. Đối với trường hợp dịch bệnh đang hoành hành do muỗi gây ra thì chỉ còn cách dùng dịch vụ phun thuốc muỗi ngay lập tức và định kỳ mới có thể diệt muỗi tận gốc, ngăn chặn nguồn bệnh hiệu quả nhất.

Call Now Button
Chat Facebook
Gọi điện ngay