Điểm mặt 3 loại muỗi có thể gây bệnh chết người

Muỗi kêu vo ve gây phiền nhiễu tới giấc ngủ và chúng hút máu làm lây lan, bùng phát nhiều dịch bệnh nghiêm trọng. Trong đó dịch virus Zika từ muỗi vằn đang khiến cả thế giới quan tâm bởi là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến não. Nhưng trên thực tế 3 căn bệnh sốt xuất huyết, sốt rét và viêm não Nhật Bản lây nhiễm từ muỗi có khả năng tử vong còn cao hơn nhiều.

Muỗi vằn Aedes Aegypti gây bệnh sốt xuất huyết

Đứng đầu trong danh sách những căn bệnh do muỗi truyền sang người là sốt xuất huyết, người bị bệnh có thể tử vong nếu không kịp thời phát hiện và điều trị sớm. Bệnh khiến người bệnh rất đau, cảm giác như xương bị gãy và tốc độ lây lan nhanh nhất thế giới, với 40% dân số đối mặt với nguy cơ mắc bệnh. Theo thống kê, dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát năm 2017, cả nước có tới 180.000 ca mắc bệnh, hơn 30 trường hợp tử vong làm nhiều người hoang mang và lo lắng.

Sốt xuất huyết có đến 4 chủng virus khác nhau gây bệnh, nên người từng bị mắc bệnh do chủng này thì vẫn có thể mắc lại bệnh nếu bị nhiễm phải virus ở chủng khác. Đây là căn bệnh lây truyền từ người bệnh qua người lành, trung gian là muỗi vằn Aedes Aegypti và Aedes albopictus, nhưng phổ biến ở nước ta là Aedes Aegypti.

Muỗi vằn Aedes Aegypti có thân hình nhỏ, thân mình và chân có vằn sọc đen trắng, chúng thường sống ở nơi có nước tù đọng và các vật dụng chứa nước sạch trong và quanh nhà. Chúng hút máu vào ban ngày, do không có nọc độc nên khi đốt bạn sẽ không có cảm giác đau. Không chỉ gây bệnh sốt xuất huyết mà loại muỗi này còn là nguyên nhân cho căn bệnh nguy hiểm khác là sốt Zika.

Trước đây đối tượng mắc bệnh thường là trẻ em nhưng những năm gần đây, tỷ lệ người lớn bị bệnh ngày càng tăng. Biểu hiện của bệnh là sốt cao đột ngột, kéo dài từ 2-4 ngày, thời gian ủ bệnh có thể kéo dài cả tuần, một số trường hợp hết sốt nhưng lại trở nặng, dấu hiệu là xuất huyết (dạng nốt đỏ trên da, chảy máu chân răng, xuất huyết tiêu hóa,…). Với những bệnh nhân nghiêm trọng có thể suy đa cơ quan, sốc và có nguy cơ dẫn tới tử vong. Hiện chưa có thuốc đặc trị nên chủ yếu bệnh nhân được điều trị triệu chứng, cũng chưa có vacxin phòng ngừa nên cách tốt nhất để bảo vệ bản thân là không để muỗi vằn đốt, phun thuoc diet muoi để tiêu diệt chúng.

Muỗi đòn xóc Anopheles truyền bệnh sốt rét

Sốt rét là căn bệnh do muỗi Anopheles gây ra, bệnh nguy hiểm cả người lớn và trẻ em, theo thống kê có tới 10% trường hợp tử vong khi mắc bệnh. Dù ở nước ta đã khống chế được bệnh này song vẫn còn lưu hành ở một số tỉnh thành, nên không thể chủ quan được. Bệnh với các triệu chứng như khó chịu, ớn lạnh và rét run, sốt, đổ nhiều mồ hôi,…

Sốt rét do ký sinh trùng Plasmodium sống trong cơ thể muỗi Anopheles gây nên. Trên thế giới có khoảng 420 loài nhưng có 70 loài là trung gian truyền bệnh cho người trong điều kiện tự nhiên. Ở Việt Nam đến nay đã phát hiện 59 loài Anopheles, trong đó có 15 loài được xác định là trung gian truyền bệnh chính. Hiện nay có 4 loại ký sinh trùng Plasmodium khác nhau gây ra bệnh này, nước ta lưu hành cả 4 loại ký sinh trùng, trong đó 2 loại thường gặp là P.falciparum và P.vivax.

Nhìn bằng mắt thường, muỗi đòn xóc có vòi dài, chân dài, thân mình mỏng, màu xám vàng hoặc xám đen. Khi đốt thân mình muỗi gần như cắm thẳng đứng, do loài muỗi này có nọc độc nên bạn sẽ có cảm giác đau khi bị đốt, sau đó da có thể ngứa và sưng to hơn những loại muỗi khác.

Muỗi cỏ Culex gây bệnh viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản cũng là căn bệnh nguy hiểm nhất do muỗi gây ra bởi liên quan đến não. Bệnh gây tổn tương nghiêm trọng đến bộ não do siêu vi trùng viêm não Nhật Bản gây ra. Căn bệnh khá phổ biến ở trẻ em, nhất là bé từ 2 đến 6 tuổi, có thể gây chết khoảng 10.000 người mỗi năm. Căn bệnh này phổ biến ở châu Á, New Guinea và phía bắc Queensland.

Mặc dù không lây lan giữa người với người song bệnh có thể lây từ động vật sang người do muỗi, 2 loại muỗi truyền bệnh chính là muỗi cỏ Culextritaeniorhynchus và Culex vishnui. Chúng có nhiều ở vùng nông thôn, hút máu nhiễm bệnh ở lợn rồi truyền qua trẻ nhỏ, dịch thường xuất hiện vào mùa hè và mùa thu với các triệu chứng bệnh như đau đầu, sốt, nôn mửa, co giật, hôn mê, nhức đầu dữ dội,…

Không có phương pháp điều trị cụ thể có hiệu quả cho bệnh nhân, chủ yếu là điều trị triệu chứng, dùng thuốc có tác dụng an thần, chống co giật, kiểm soát nhiệt độ, chống phù não, hỗ trợ tuần hoàn, hô hấp, chống loét,… 20-30% bệnh nhân có chứng viêm não bị tử vong. Mặc dù một số triệu chứng cấp tính được cải thiện nhưng vẫn có đến 30-50% những người sống sót có biểu hiện rối loại thần kinh, nhận thức hoặc triệu chứng tâm thần.

Mặc dù chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu nhưng đã có vacxin để phòng bệnh, vì thế hãy cho trẻ tiêm chủng đầy đủ. Bên cạnh đó cần sử dụng các biện pháp phòng tránh và tiêu diệt muỗi bằng cách dùng dịch vụ xịt thuốc diệt muỗi và loại bỏ những nơi chứa nước, không cho muỗi có môi trường sinh sản, đốt hương muỗi, dùng tinh dầu, mắc màn khi ngủ,…

Call Now Button
Chat Facebook
Gọi điện ngay