Diệt muỗi tận gốc để loại trừ mối nguy hại

Việt Nam nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới, điều kiện thời tiết thay đổi theo mùa nên cực kỳ thuận lợi cho các loại côn trùng trú ngụ, sinh sôi và phát triển mạnh. Có những loài mang đến lợi ích cho con người trong việc bảo vệ mùa mang, nhưng cũng có không ít loại côn trùng nguy hiểm, mang theo nhiều mầm móng bệnh dịch truyền vào cơ thể người, trong số đó không thể không kể đến loài Muỗi.

Đừng nhìn nhỏ bé mà xem nhẹ chúng, bởi muỗi được xếp vào những loại có thể gây hàng loạt ca tử vong trên thế giới. Vì thế nó được xem là loài côn trùng nguy hiểm nhất cần diệt trừ để bảo vệ sức khỏe con người.

Nhận dạng các loài muỗi

Muỗi là loài động vật thuộc lớp côn trùng chân khớp đã xuất hiện từ khoảng 170 triệu năm về trước, không chỉ có một giống loài mà chúng có rất nhiều loài khác nhau, nhìn chung chúng có cấu tạo các bộ phận gần giống nhau, sự khác biệt là ở màu sắc, hình dạng và tập tính sinh hoạt. Ở Nước ta thường thấy nhất là những loại gây bệnh truyền nhiễm như Culex, Aedes và Anophen.

Loại muỗi vằn với tên khoa học là Aedes và Anophen là tác nhân gây ra bệnh sốt rét, sốt xuất huyết và virut Zika (bệnh đầu nhỏ ở thai nhi và trẻ em) với cách thức truyền bệnh từ người bệnh sang người lành và từ động vật sang người. Còn muỗi Culex là tác nhân truyền virus gây nên bệnh viêm não Nhật Bản và giun chỉ.

Đặc tính sinh học của loài

Để có cách thức phun thuốc diệt muỗi nhanh chóng và phòng ngừa muỗi hiệu quả thì bạn cần nắm rõ đặc tính sinh học cơ bản về nơi sống, thức ăn và thói quen hoạt động của loài muỗi.

Theo khoa học, muỗi thuộc côn trùng bộ hai cánh, chúng có khoảng 150 loài với 12 giống khác nhau nhưng trong số đó chỉ có vài loài mang dịch bệnh. Thức ăn bình thường của chúng là nhựa cây và hoa quả, tuy nhiên để đẻ trứng, muỗi cái cần rất nhiều protein nhưng trong nguồn thức ăn này không cung cấp đủ vì thế chúng cần hút thêm máu. Chính vì thế mà muỗi cái có cấu tạo thêm chiếc vòi đặc biệt có thể xuyên thủng da người và động vật để hút máu, còn muỗi đực không có vòi này. Như vậy, có thể nói những căn bệnh mà muỗi gây nên là xuất phát từ giống cái.

Môi trường ưa thích của muỗi là các đầm lầy, ao hồ, vũng nước đọng và các khu vực ẩm ướt, đến mùa sinh sản chúng sẽ tìm những ổ nước để đẻ trứng, riêng muỗi vằn ưa “sạch” nên chúng thường tìm những ổ nước sạch gần nhà hoặc ngay trong nhà để đẻ trứng, sau đó trứng sẽ nở thành ấu trụng hay còn gọi là lăng quăng/ bọ gậy. Sau một thời gian sống trong nước ấu trùng biến thành nhộng và trở thành muỗi trưởng thành, bay lên khỏi mặt nước, đi vo ve kiếm thức ăn.

Muỗi nguy hiểm ra sao?

Mỗi năm có tới 70 triệu người ở châu Phi, Nam Phi, Trung Phi và phần lớn là châu Á mắc các bệnh về sốt xuất huyết và sốt rét, thậm chí có rất nhiều ca tử vong mà trung gian chính là loài muỗi vằn truyền dịch bệnh. Chưa hết, loài muỗi này còn tấn công gây bệnh cho gia súc, vật nuôi và lây nhiễn bệnh từ vật sang người và từ người bệnh sang người lành.

Những căn bệnh thường gặp do muỗi gây ra là sốt rét, sốt xuất huyết, sốt vàng da, viêm não Nhật Bản, gin chỉ và mới đây nhất là căn bệnh đầu nhỏ hay Zika cực kỳ nguy hiểm, gây hậu quả nghiêm trọng tới thai nhi, trẻ sơ sinh và thai phụ. Với những trẻ nhỏ, sức đề kháng còn rất yếu nên chẳng may bị nhiễm bệnh mà không cứu chữa kịp thời và đúng cách thì nguy cơ tử vong rất cao. Do đó phòng chống và diệt muỗi là vô cùng cấp thiết, không còn là công việc của cá nhân nữa, mà cả cộng đồng hãy chung tay vì sức khỏe mỗi chúng ta.

Làm sao để diệt muỗi tận gốc

Phương pháp diệt muỗi tận gốc, đơn giản và lâu dài nhất chính là dùng dịch vụ phun thuốc diệt muỗi tại nhà kết hợp cùng các biện pháp loại bỏ nơi muỗi trú ngụ và sinh sản như:

  • Dọn dẹp sạch sẽ và luôn giữ khô ráo nhà cửa và môi trường sống xung quanh, không vứt rác bừa bãi, đồ đạc trong nhà sắp xếp gọn gàng.
  • Khống chế trứng và lăng quăng bằng cách san lấp vũng nước đọng, khai thông cống rãnh, đổ hết nước trong chum, vại để không cho muỗi trường thành sinh sản.

  • Phát quang bụi rậm, xử lý rác thải, xóa bỏ môi trường sống của muỗi.
  • Nếu khu vực sinh sống có nhiều muỗi thì luôn mắc màn khi đi ngủ, dùng tinh dầu hoặc đốt vỏ cam/ quýt để xua muỗi.
  • Nếu có điều kiện thì làm cửa chống muỗi
  • Trồng các loại cây như sả, bạc hà, ngũ gia bì,… trong nhà và vườn giúp đuổi muỗi hiệu quả.
Call Now Button
Chat Facebook
Gọi điện ngay