Kiến thức cơ bản về phun thuốc diệt muỗi mà bạn nên biết!

Dùng hóa chất để diệt muỗi là phương pháp phổ biến hiện nay để tiêu diệt nhanh và tận gốc lũ muỗi đáng ghét. Tuy nhiên dùng sao cho hiệu quả và đảm bảo an toàn thì không phải ai cũng biết, dưới đây là những kiến thức cơ bản về phun thuốc diệt muỗi mà bạn nên nằm lòng để bảo vệ sức khỏe bản thân và những người thân yêu!

Những điều bạn nên biết về phun thuốc diệt muỗi và côn trùng

Kiến thức về kiểm soát côn trùng là bất tận, tuy nhiên để bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân thì bạn cũng cần phải nắm những kiến thức cơ bản nhất khi lựa chọn và phun thuốc diệt côn trùng. Trong những loại côn trùng thì muỗi là loại phổ biến nhất và nguy hiểm nhất. Chúng xuất hiện nhiều vào mùa xuân và hè, vì thế không quá khó hiểu khi nhiều hộ gia đình sử dụng dịch vụ phun thuốc muỗi trong khoảng thời gian này.

Mặc dù phun thuốc diệt muỗi là biện pháp mang lại hiệu quả tốt nhưng nó cũng có những mặt trái, và chỉ phát huy tác dụng thực sự nếu bạn biết thực hiện đúng quy trình, lựa chọn được sản phẩm thuốc tốt và làm đúng hướng dẫn ghi trên bao bì. Tuy nhiên, bạn không phải là chuyên gia trong lĩnh vực này và chưa thực hiện bao giờ thì chưa thể nắm được thế nào là phun muỗi đúng cách.

Để mang lại hiệu quả cao trong việc diệt muỗi và đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì bạn cần tiến hành như sau:

B1: Cách ly toàn bộ người và vật nuôi ra khỏi khu vực phun thuốc

B2: che phủ đồ đạc cẩn thận, nhất là đồ ăn, thức uống và các dụng cụ nấu ăn

B3: Mang đầy đủ quần áo bảo hộ: găng tay, khẩu trang, kính, ủng,…

B4: Pha thuốc đúng tỷ lệ khuyến cáo được ghi hướng dẫn trên nhãn mác, vỏ chải của sản phẩm.

B4: Tiến hành phun thuốc, phủ đều thuốc lên bề mặt tường, cửa, vách ngăn từ 1,8 – 2m  (kể từ chân tường trở lên) là tốt nhất. Phun thuốc ở những nơi trú ngụ thường xuyên của côn trùng như gầm bàn, rèm cửa, nhà vệ sinh, góc cầu thang,…

Những tác hại khi phun thuốc kém chất lượng

Khi sử dụng những sản phẩm thuốc côn trùng kém chất lượng thì không những không tiêu diệt được côn trùng mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của những người sinh sống trong không gian phun thuốc, làm hại tới môi trường sống. Nếu nhẹ thì bị dị ứng, hoa mắt chóng mặt, nhiễm độc còn trường hợp nặng thì rối loạn chuyển hóa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ em vì sức đề kháng của trẻ kém,…

Dù bạn tự phun thuốc hay thuê dịch vụ xịt thuốc diệt muỗi tại nhà thì đều cần phải tìm hiểu các kiến thức chuyên sâu về các loại hóa chất để biết được sản phẩm nào là kém chất lượng và sản phẩm nào được phép sử dụng. Từ đó sẽ tự biết lựa chọn loại thuốc an toàn hoặc có thể giám sát nhân viên phun thuốc, xem đơn vị cung cấp dịch vụ đó dùng loại hóa chất nào, có đảm bảo hay không? Nếu là thuốc kém chất lượng thì có thể yêu cầu đổi thuốc hoặc không sử dụng dịch vụ của đơn vị đó nữa để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Loại hóa chất an toàn

Trên thị trường có nhiều loại hóa chất dùng để diệt côn trùng khác nhau, những sản phẩm được bộ Y Tế cấp phép lưu hành đã lên đến 135 loại. Trong đó Map Pemerthrin là hóa chất được khuyến cáo nên sử dụng nhất để tiêu diệt côn trùng bởi đây là hoạt chất diệt muỗi sinh học tuyệt đối không gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người, hơn nữa sản phẩm này còn có khả năng tồn lưu. Nghĩa là chỉ cần áp dụng phun 1 lần nhưng có hiệu lực đến vài tháng, khi muỗi tiếp xúc với những vị trí đã phun thuốc thì chúng sẽ bị tiêu diệt. Vì thế nếu sử dụng sản phẩm này, bạn chỉ cần phun định kỳ 2-3 lần/ năm là hoàn toàn yên tâm, không lo bị côn trùng làm phiền cuộc sống rồi.

Phòng tránh muỗi cơ bản

  • Để không phải là “nạn nhân” của muỗi thì trước hết bạn cần mặc quần áo dài, đi ngủ luôn mắc màn cẩn thận và sử dụng thêm các sản phẩm thuốc diệt muỗi, kem thoa chống muỗi, tinh dầu đuổi muỗi để bảo vệ bản thân. Lưu ý, hãy chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm định và được phép lưu hành nếu không lại “rước” thêm bệnh vào người đấy!
  • Luôn giữ nhà cửa sạch sẽ và thoáng mát, loại bỏ ngay lập tức những dụng cụ chứa nước khiến muỗi đẻ trứng.
  • Luôn sẵn sàng hợp tác với y tế, phường xã khi triển khai các hoạt động diệt bọ gậy, phun thuốc muỗi diện rộng để tiêu diệt muỗi tận gốc,…

Nắm được những kiến thức trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm thuốc tốt, quy trình phun thuốc đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người và môi trường!

Call Now Button
Chat Facebook
Gọi điện ngay