Kiến

Một số tác hại mà kiến gây ra cho con người

Kiến là loại côn trùng thuộc bộ cánh màng có tính xã hội cao khi sống trong một tập thể. Đây là loại vật có khả năng sống thành một tập đoàn lớn lên tới hàng triệu con trong một tổ. Một tổ kiến gồm có kiến chúa và kiến thợ. Một kiến chúa phụ trách đẻ trứng và được các kiến thợ kiếm ăn nuôi dưỡng phục vụ phát triển bầy đàn. Các kiến thợ phụ trách xây tổ, bảo vệ tổ, kiếm ăn và canh gác tổ.

Kiến được chia làm rất nhiều loại và mỗi loại có một đặc tính riêng biệt của chúng tuy nhiên tính kỷ luật và lối sống trật tự xã hội vẫn duy trì ở các loại khác nhau như: kiến lửa, kiến gió, kiến đường, kiến bẫy hàm, kiến miki, kiến hôi, kiến vàng…

MỘT SỐ ĐẶC TÍNH CỦA LOÀI KIẾN

Kiến sống tập thể và có quy tắc phân chia công việc nhất định và chúng giao tiếp với nhau qua một bộ ăng ten đó là râu. Bộ râu này giúp chúng có thể giao tiếp, nói chuyện và phân chia công việc với nhau sao cho hợp lí nhất. Lối sống tập thể quy củ hợp nhất giúp chúng đoàn kết tấn công lại kẻ thù để bảo vệ tổ đồng thời săn kiếm thức ăn.

Loại côn trùng ăn tạp này có thể ăn được rất nhiều loại thức ăn từ xác động vật ăn cỏ, săn mồi và ăn xác chết gián tiếp. Ngoài ra chúng còn ưa thích những thực phầm ngọt như kẹo, bánh, đường….

Chúng thường làm tổ ở những nơi như thân cây, bãi đất rộng để kiếm nguồn thức ăn dồi dào và nhà của bạn cũng là nơi lý tưởng để chúng trú ngụ và tìm kiếm thức ăn từ chính ngôi nhà của bạn. Khi kiến làm tổ trong nhà của bạn chúng sẽ xây tổ, đục lỗ trên tường, trong tường, cầu thang và bất cứ nơi nào để có thể tìm kiếm được nguồn thức ăn dồi dào phát triển tập thể đông đúc ấy.

Tác hại mà kiến mang lại cho gia đình bạn mà bạn nên biết:

  • Gây mục rỗng gỗ cầu thang, đồ gỗ trong nhà do chúng đục làm tổ.
  • Làm hư hại sach vở do kiến có thể sống trong sách, làm tổ và đẻ trứng tại đây.
  • Gây ảnh hưởng tới tường nhà, nền đất khi chúng đi tới xây dựng tập thể sống đông đúc.
  • Xâm nhập nguồn thực phẩm của bạn và đánh cắp chúng.

Thức ăn chưa kịp xử lý hết của bạn sẽ bị chúng lôi kéo khắp nhà để đưa về tổ tích trữ và làm nguồn thực phẩm nuôi kiến chúa giúp sản sinh ra thế hệ đời sau và bạn gián tiếp nuôi chúng phá hoại chính căn nhà thân yêu của mình.

Cách phòng tránh kiến mà bạn nên biết và tham khảo:

  • Giữ gìn môi trường ở sạch sẽ để không tạo điều kiện cho kiến sinh sôi.
  • Cất giữ thức ăn cẩn thận để tránh tạo nguồn thức ăn cho kiến.
  • Nên sử dụng thuốc xịt côn trùng 1 tháng khoảng 1 tới 2 lần vào hốc nhà, góc tường hay những nơi kiến dễ làm tổ.
  • Nếu nơi bạn ở đã có kiến có thể tìm tổ kiến để đổ dầu hỏa vào chúng sẽ sợ hãi mà bỏ đi.
  • Dùng bột mì rải trên đường đi của kiến vì chúng rất ghét thứ này.
  • Dùng bột ớt tương tự như bột mình để kiến bị cay mà bỏ chạy tìm tổ nơi khác.
Call Now Button
Chat Facebook
Gọi điện ngay