Loài côn trùng nào nguy hiểm nhất thế giới?

Câu hỏi này có rất nhiều đáp án bởi nó phụ thuộc vào cách định nghĩa về sự nguy hiểm của từng người. Tuy nhiên nếu căn cứ vào dự liệu số người chết hằng năm do một loài vật nào đó gây ra thì không một loài nào vượt qua được Muỗi. Trên thế giới hiện có hơn 2.500 loài muỗi khác nhau, chúng sống khắp nơi và gây ra cái chết cho hàng triệu người mỗi năm bằng cách truyền bếnh sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản và những dịch bệnh khác, vì thế Muỗi xứng đáng với danh hiệu loài côn trùng nguy hiểm nhất hành tinh.

Những con số kinh hoàng từ Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WTO)

Chỉ là con vật rất nhỏ bé nhưng điều gì khiến muỗi trở nên nguy hiểm đến thế? Là do chúng chứa rất nhiều mầm bệnh tàn phá và sức lây lan nhanh đến khủng khiếp. Một trong những căn bệnh tồi tệ nhất là sốt rét, mỗi năm có hơn 200 triệu người mắc bệnh và 600.000 người chết vì căn bệnh này, nó đe dọa đến một nửa dân số thế giới và tiêu tốn rất nhiều ngân sách mỗi năm. Bên cạnh sốt rét thì còn nhiều căn bệnh khác như sốt vàng da, viêm não, virus zika và cả sốt xuất huyết.

Hiện có hơn 2.500 loài muỗi và chúng xuất hiện mọi nơi trên thế giới, trừ châu Nam Cực. Vào mùa sinh sản cao điểm, quân số của muỗi đông hơn tất cả các động vật khác, ngoại trừ mối và kiến. Chúng là thủ phạm gây ra cái chết cho hàng chục ngàn người khi xây dựng kênh đào Panama. Chưa hết, chúng còn làm ảnh hưởng tới các mô hình dân số: tại nhiều khu sốt rét, dịch bệnh khiến mọi người phải vào đất liền, tránh xa bờ biển, nơi có khí hậu và môi trường thuận lợi với muỗi.

 Tại Việt Nam, chỉ riêng đại dịch sốt xuất huyết năm 2017 cũng đã làm không ít người khiếp sợ, có tới 62/63 tỉnh thành xuất hiện bệnh sốt xuất huyết và con số thống kê khi chưa vào mùa cao điểm của dịch bệnh, chỉ mới 8 tháng đầu năm đã có tới gần 90.000 ca mắc bệnh, trong đó có 24 ca tử vong. Số lượng này gần bằng tổng số bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết năm 2016, vượt đỉnh cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

 Cách phòng ngừa và diệt muỗi

Với những số liệu trên có thể thấy muỗi là loài côn trùng cực kỳ nguy hiểm, đe dọa thực sự tới sức khỏe của cộng đồng. Tuy nhiên có một sự thật rằng, cá mập giết chết chưa đến chục người mỗi năm nhưng các chương trình truyền hình tại Mỹ “dành riêng” 1 tuần lễ để nói về cá mập. Trong khi đó, mỗi năm muỗi giết chết hàng triệu người, đe họa sức khỏe của ½ dân số thế giới nhưng không hề có một kênh truyền hình nào nói về muỗi cả.

Vì sự thật phũ phàng đó mà việc phun thuốc muỗi và phòng ngừa loại côn trùng này là công việc cần làm thường xuyên của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi quốc gia, nhất là những nước nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm mưa nhiều tạo điều kiện lý tưởng để muỗi sinh sản và trú ngụ như nước ta. Một số cách phòng và diệt muỗi bạn có thể áp dụng:

  • Đậy kín các dụng cụ chứa nước để loại bỏ môi trường đẻ trứng của muỗi.
  • Hàng tuần tiến hành diệt lăng quăng, bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước, loại bỏ vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên để muỗi không còn chỗ đẻ trứng như chai, lọ, mảnh lu vỡ, vỏ dừa, thay nước bình hoa thường xuyên.
  • Luôn mắc màn khi ngủ, mặc quần áo dài tay phòng muỗi đốt cả ban ngày.
  • Áp dụng một số cách đuổi muỗi dân gian như: đốt vỏ cam/ quýt, trồng các cây đuổi muỗi như ngũ gia bì, bạc hà, sả,… hay dùng tinh dầu sả chanh, hoa oải hương để xua đuổi chúng ra khỏi ngôi nhà bạn.
  • Lắp cửa lưới chống muỗi
  • Tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng và chống dịch, hoặc liên hệ đến dịch vụ phun thuốc diệt muỗi tại nhà để tiêu diệt muỗi.
  • Trường hợp bị sốt ngay trong mùa có dịch thì cần phải đến cơ sở y tế để khám và tư vấn điều trị, không tự ý dùng thuốc và truyền dịch tại nhà.
Call Now Button
Chat Facebook
Gọi điện ngay