Mách bạn cách phòng bệnh sốt rét hiệu quả nhất!

Sốt rét là bệnh truyền nhiễm mang tính xã hội làm thế giới hoang mang, bệnh do loại ký sinh trùng Plasmodium xâm nhập vào người thông qua vết đốt của muỗi Anopheles có mang mầm bệnh và có thể phát thành dịch nếu không có biện pháp chống lại kịp thời. Khoảng 40% dân số thế giới với 2.200 triệu người có nguy cơ mắc bệnh sốt rét, ước tính hàng năm có tới 300-500 triệu người mắc, trong đó 1,5-2,7 triệu người tử vong. Tại Việt Nam, hơn một nửa dân số sống trong vùng có sốt rét lưu hành.

Triệu chứng của bệnh thường gặp là sốt, ớn lạnh, buồn nôn, nôn, đau mỏi cơ thể, nhức đầu, tiêu chảy. Nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng như thiếu máu, vàng da, mất nước, sốt rét thể não, suy gan, thận,… Do đó, để không là “nạn nhân” của loài muỗi Anopheles đáng ghét thì ngay từ bây giờ, bạn cần biết cách phòng bệnh hiệu quả, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình mình!

Mùa truyền bệnh sốt rét

Tùy từng khu vực mà bệnh có khoảng thời gian phát triện mạnh trong năm và kéo dài, người ta thường gọi đó là mùa truyền bệnh. Ở thời điểm thời tiết ấm áp, chuyển từ mùa lạnh sang mùa nóng là lúc các loài muỗi phát triển mạnh mẽ và truyền bệnh với những mầm bệnh ký sinh sẵn tại chỗ hoặc ngoại lai bị nhiễm từ nơi khác mang về, tỷ lệ mắc bệnh sẽ gia tăng dần lên để tạo thành đỉnh cao thứ nhất.

Khi thời tiết mùa hè khô hanh và nóng bức thì muỗi truyền bệnh sẽ hạn chế phát triển và khi đó sốt rét bị chững lại. Tiếp đến, đi qua những ngày nắng là trận mưa giông tạo nên những thủy vực mới, thuận lợi cho loài muỗi này sinh sôi nảy nở và chúng sẽ phát triển mạnh, tần số lây bệnh sẽ cao dần lên để tạo thành đỉnh cao thứ 2, đỉnh này cao hơn đỉnh thứ nhất nên tỉ lệ mắc bệnh sốt rét gia tăng nhiều. Trong các đỉnh cao mùa bệnh, sốt rét phát triển và lây truyền mạnh, có khả năng tạo thành dịch bệnh. Quy luật của mùa truyền bệnh cần được xác định ở các địa phương để có biện pháp phòng và chống bệnh thích hợp. Muốn phòng, chống sốt rét hiệu quả thì phải tiến hành cả 3 biện pháp cùng một lúc: phun thuoc diet muoi, chống muỗi đốt, triều trị người bệnh và bảo vệ người lành.

Muỗi truyền bệnh sốt rét thường sống ở đâu?

 • Muỗi gây bệnh sốt rét thường trú ẩn ở những chỗ tối như bụi rậm, hốc cây, xó tối góc nhà, chúng đẻ trứng ở 2 bên bờ suối nước chảy chậm, nhiều cỏ rong rêu, ao hồ, vũng nước đọng trong rừng, ống bơ, hốc cây, hốc đá có nước đọng,…
 • Trước và sau khi hút máu sẽ trú ẩn ở xó tối, chuồng gia súc, gầm giường, tủ quần áo, vách nhà.
 • Ban đêm chúng bay ra hút máu người và gia súc rồi trở về nơi trú ẩn để tiêu máu, cứ như vậy chúng hút máu nhiều lần, của nhiều người thông qua đó truyền bệnh từ người bệnh sang người lành.

Cách phòng bệnh sốt rét

Khi sinh sống tại khu vực có sốt rét lưu hành hoặc đi vào vùng sốt rét thì nguyên tắc cơ bản để bảo vệ bản thân chính là tránh, hạn chế sự tiếp xúc của muỗi với cơ thể người, tức là muỗi mang mầm bệnh không thể đốt được bạn, làm cho vai trò của trung gian truyền bệnh bị cắt đứt. Để có được điều đó bạn cần làm như sau:

 • Luôn mắc màn khu ngủ đẻ tăng khả năng bảo vệ và màn phải được tẩm hoặc phun hóa chất diệt muỗi.
 • Mặc quần dài, áo dài tay khi cần ra ngoài, kết hợp bôi thuốc xua muỗi để chúng không thể lại gần bạn.
 • Phát quang bụi rậm, lấp các vũng nước đọng quanh nhà để loại bỏ môi trường sinh sản của muỗi.
 • Nếu phải đi vào vùng có sốt rét lưu hành thì cần uống thuốc phòng chống sốt rét.
 • Uống đủ nước để phòng bệnh, bởi khi cơ thể mất nước sẽ khiến sức đề kháng trở nên yếu ớt và dễ bị virus tấn công.
 • Vệ sinh môi trường sống sạch sẽ và thoáng mát.
 • Dùng hương xua muỗi, tinh dầu để đuổi muỗi ra khỏi không gian nhà bạn.
 • Nếu gia đình bạn sống trong vùng sốt rét nặng, cần phải để cán bộ Y Tế phun thuốc muỗi hoặc bạn nên sử dụng dich vu phun thuoc muoi tai nha bởi đây là biện pháp tốt nhất đề phòng bệnh ở những vùng sốt rét lưu hành nặng.

Cách chống bệnh sốt rét

Khi chẳng may đã bị mắc bệnh sốt rét với cơn sốt đầu tiên, hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, xét nghiệm máu tìm ký sinh trùng sốt rét và có phác đồ điều trị thích hợp. Hiện nhiều cơ sở y tế đã được trang bị các thiết bị xét nghiệm máu và thuốc sốt rét cung ứng đầy đủ, hoàn toàn miễn phí cho người bệnh để giúp việc phát hiện bệnh sớm và điều trị sớm từ tuyến đầu nhằm hạ thấp tỉ lệ sốt rét ác tính và tử vong. Sau khi điều trị cắt cơn sốt rét, bệnh nhân cần thực hiện đúng sự hướng dẫn của cán bộ y tế để tiếp tục điều trị chống tái phát khi bị nhiễm kỹ sinh trùng Plasmodium falciparum và điều trị tiệt căn khi nhiễm Plasmodim vivax.

Để mang lại hiệu quả phòng chống bệnh sốt rét thì cần hiểu quy luật của mùa truyền bệnh, từ đó có biện pháp phù hợp để can thiệp. Phòng bệnh tốt sẽ giúp giảm số người mắc bệnh và chống bệnh kịp thời sẽ đảm bảo mục tiêu không để tử vong, khống chế được các dịch sốt rét xảy ra.

Call Now Button
Chat Facebook
Gọi điện ngay