Muỗi Anophen và cách phòng tránh hiệu quả nhất!

Muỗi Anophen là loài côn trùng truyền bệnh sốt rét cực kỳ nguy hiểm cho con người, chúng sống ở mọi nơi trên thế giới trừ Nam Cực. Trong bài viết này cùng tìm hiểu về loài muỗi anophen và cách phòng tránh các dịch bệnh do chúng mang lại nhé!

muoi-anophen

Những điều về muỗi Anophen có thể bạn chưa biết!

Muỗi Anophen hay muỗi vằn là một chi gồm khoảng 430 loài khác nhau nhưng chỉ có khoảng 40 loại là kẻ truyền bệnh thực sự, mục tiêu của chúng là động vật có vú và con người, chúng cần protein trong máu để nuôi dưỡng trứng. Không chỉ hút máu mà chúng còn là tác nhân truyền bệnh sốt rét và bệnh giun chỉ cực kỳ nguy hiểm.

Muỗi Anophen trưởng thành có màu nâu sẫm và đen, cơ thể gồm 3 phần: đầu, ngực và bụng, khi nghỉ ngơi bụng của muỗi gây bệnh sốt rét hướng lên trên chứ không phải xuống dưới như những loài muỗi khác. Trong cuộc đời, muỗi cái sẽ giao phối nhiều lần và đẻ trứng, dù vòng đời chỉ vài tuần đến 1 tháng nhưng có thể sản xuất hàng ngàn quả trứng. Thông thường trứng muỗi sẽ nở sau 2-3 ngày, với khí hậu nhiệt đới như nước ta thì cần từ 11-13 ngày để trứng nở và phát triển thành muỗi trưởng thành.

Tùy thuộc vào từng loài mà địa điểm sống của chúng có sự khác nhau, nhưng đa số loài muỗi này thích sống ở những nơi có ánh sáng, dòng nước chảy chậm,… Chúng hoạt động mạnh nhất vào 2 thời điểm bình minh và hoàng hôn. Muỗi Anophen tồn tại nhờ hút máu người và động vật chính vì thế nó cũng là trung gian truyền những căn bệnh nguy hiểm cho con người. Do đó việc phun thuốc diệt muỗi anophen, trừ dịch bệnh là vấn đề vô cùng quan trọng với toàn thể nhân loại.

Cách diệt muỗi anophen

Đuổi muỗi nhờ hương liệu

Rất nhiều mùi hương mang lại sự thư giãn cho chúng ta nhưng nó thực sự là ác mộng của nhiều loại muỗi và côn trùng, vì thế bạn có thể sử dụng chúng để đối phó với muỗi. Bạn có thể dùng vỏ cam khô hay bồ kết để đốt lên, sử dụng tinh dầu bạc hà, sả chanh, hoa oải hương, hay đơn giản là dùng tỏi giã nát để các góc phòng cũng làm chúng chạy mất tích luôn.

Trồng cây chống muỗi

Sả, húng thơm, cúc vạn thọ, ngũ gia bì, cây phong lữ,… đều là những loại cây mà muỗi cực kỳ ghét, chỉ cần bạn trồng trong vườn, xung quanh nhà, ban công là đã không thấy bóng dáng con muỗi nào nữa. Phương pháp trồng cây vừa làm cảnh, đẹp khuôn viên nhà lại có thể xua đuổi muỗi, một công đôi việc luôn, rất tiện đúng không nào?

trong-cay

Diệt muỗi bằng nước đường

Đây là một trong những cách làm đơn giản và mang lại hiệu quả cao, bên cạnh bẫy muỗi còn có thể bẫy cả gián. Bạn chỉ cần cho 3-5ml nước đường vào vỏ chai bia rỗng, để những nơi muỗi thường đến để dụ chúng. Khi ngửi thấy mùi đường chugns sẽ tìm đến và dính vào trong chai.

Dùng bình xịt muỗi

Cách làm này cũng khá nhanh và tiện lợi, bạn có thể tìm mua bình xịt muỗi ở những siêu thị cửa hàng, tạp hóa. Tuy nhiên hãy nhớ chú ý lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc, thương hiệu rõ ràng và được bộ Y Tế khuyến cáo nên dùng. Bên cạnh đó hãy rời khỏi nhà trong khoảng thời gian nhất định để tránh ảnh hưởng không tốt nhé!

Giữ môi trường sống sạch sẽ

Tất cả những nỗ lực đuổi và diệt muỗi đều trở nên vô ích nếu bạn không giữ cho ngôi nhà và môi trường sống sạch sẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho chúng sinh đẻ và phát triển. Vì thế để chống muỗi triệt để và lâu dài nhất, bạn cần dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, thay nước bình hoa, bể cá thường xuyên, cọ rửa bể, thùng chứa nước, phát quang bụi rậm,…

Ngoài ra, hãy đảm bảo trong khu vực nhà và xung quanh nơi bạn sống không có vũng nước đọng như mảnh bát vỡ, vỏ chai, các thùng, vại trữ nước cần được đậy kín, đổ hết nước trong vỏ dừa, hốc tre,… Luôn giữ ngôi nhà khô thoáng, độ ẩm không khí thích hợp.

Trên đây là một số cách diệt muỗi anophen mà bạn có thể áp dụng, nhưng tốt hơn hết hãy liên hệ với các dịch vụ phun thuốc diệt muỗi tại nhà để giải quyết muỗi anophen và những loại côn trùng khác hiệu quả và triệt để nhất!

Call Now Button
Chat Facebook
Gọi điện ngay