Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết thường trú ngụ ở đâu và cách xử trí!

Bệnh sốt xuất huyết là căn bệnh do loại muỗi vằn với tên khoa học là Aedes Aegypti mang virus dengue từ người bệnh sang người lành gây nên. Bản thân những con muỗi này không mang virus dengue tự nhiên mà chúng chỉ nhiễm khi đốt người bị bệnh sốt xuất huyết.

Khi đốt người bị bệnh, virus sẽ nhiễm vào tế bào muỗi và sau thời gian ủ bệnh từ 8-10 ngày thì virus này sẽ nhân lên trong cơ thể muỗi, khi đạt được đủ số lượng virus thì muỗi có khả năng truyền bệnh đến hết đời. Chúng truyền bệnh cho rất nhiều người khác thông qua việc chích (đốt), khi đó virus dengue sẽ truyền từ cơ thể muỗi qua tuyết nước bọt của muỗi vào trong máu của người bị đốt.

Rất không may là căn bệnh này hiện chưa có vacxin phòng ngừa và thuốc điều trị đặc hiệu, chỉ có thể điều trị theo triệu chứng bệnh. Do đó để hạn chế nguy cơ mắc bệnh, bạn nên tiêu diệt và tìm cách đuổi trung gian truyền bệnh này. Cách tốt nhất là dọn sạch sẽ nhà cửa, tìm nơi trú ngụ đẻ tiêu diệt chúng, không tạo môi trường cho chúng đẻ trứng,…

Muỗi truyền bệnh thường sống ở đâu?

Trên thực tế, người dân chưa biết rõ tác nhân gây bệnh sốt xuất huyết thường sinh sống, trú ngụ ở đâu, họ vẫn nghĩ muỗi vằn sinh sống và đẻ trứng ở những nơi bụi rậm, ao tù, nước đọng. Do đó, khi phát động phòng chống dịch bệnh thì họ tiến hành phát quang bụi rậm, làm sạch môi trường xung quanh, đó là sai lầm cơ bản bởi muỗi vằn chỉ sống và sinh sản trong nước sạch, chứ không sống và sinh sản trong nước dơ bẩn, ao tù.

Một cán bộ tuyên truyền phòng bệnh sốt xuất huyết ở phường Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, trong quá trình đi tuyên truyền, khi các hộ dân sống gần kênh thoát nước ở phường Định Công nói rằng, họ sống gần con sông ô nhiễm này thì diệt làm sao hết được muỗi. Mà họ không biết thực tế muỗi vằn không thể sinh sôi ở những vùng nước bẩn được. Dòng sông nước đen kia có thể có rất nhiều muỗi nhưng tuyệt nhiên không phải là muỗi vằn gây bệnh.

Khác với một số loài muỗi khác, muỗi vằn thường sống gần nhà, gần người ví dụ như ở gần tủ quần áo, chăn màn. Chúng thích đẻ trứng ở những dụng cụ chứa nước sạch và những nơi nước đọng như lọ hoa, xô chậu, khay đựng bình nước nóng lạnh, lốp xe, chậu cây cảnh, dụng cụ phế thải quanh nhà có nước đọng, bát vỡ đọng nước mưa, vỏ dừa,… và chúng thường đốt người vào sáng sớm và chiều tối.

Trong môi trường thuận lợi, chỉ sau 10-15 ngày, từ trứng muỗi vằn sẽ phát triển thành bọ gậy, ấu trúng, nhộng và trở thành muỗi trưởng thành. Muỗi cái sau khi nở từ trứng chúng có thể hút máu và chỉ sau khoảng 3 lần chích thì có thể tìm các dụng cụ chứa nước để tiếp tục đẻ trứng. Do đó, chỉ cần bất cứ chỗ nào có nước trong vòng 1 tuần thì nơi đó trở thành “tổ” của loài muỗi gây bệnh sốt xuất huyết.

Cách loại bỏ muỗi gây bệnh sốt xuất huyết?

Phun thuốc diệt muỗi để phòng bệnh là điều cần thiết và mang lại hiệu quả tốt nhưng phương pháp này chỉ có tính nhất thời. Điều căn bản là chúng ta cần tiến hành diệt lăng quăng, bọ gậy thường xuyên và liên tục tại từng hộ gia đình, khu dân cư. Như vậy thì việc phòng bệnh sốt xuất huyết mới mang lại hiệu quả triệt để.

các cách phòng chống sốt xuất huyết

Mỗi chúng ta cần tiến hành như sau:

  • Đậy kín các dụng cụ chứa nước sinh hoạt để muỗi không thể vào đẻ trứng.
  • Những vật dụng chứa nước không cần thiết như lu, vại,… thì cần đổ hết nước, rửa sạch và úp lại.
  • Nuôi thả cá nhỏ, lươn nhỏ hoặc giáp xác ăn bọ gậy như Mescocyclop ở những vật chứa nước lớn.
  • Thu gom và hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh không gian sống như chai, lọ, mảnh lu vỡ, vỏ dừa, lốp xe cũ, hốc tre,… dọn vệ sinh môi trường sạch sẽ.
  • Thay nước bình hoa thường xuyên
  • Bỏ muỗi hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.
  • Mặc quần áo dài tay, dài chân, sáng màu để tránh muỗi đốt
  • Luôn mắc màn khi đi ngủ (kể cả ban ngày)
  • Dùng kem chống muỗi để thoa khi đi ra ngoài vào lúc chập choạng hoặc làm vườn.

Khi có hoạt động phun thuốc của trung tâm y tế dự phòng bạn nên hợp tác để mang lại hiệu quả cao trong việc tiêu diệt muỗi trưởng thành gây bệnh, hoặc bạn cũng có thể lựa chọn dịch vụ phun thuốc muỗi tại nhà để có kết quả tốt.

Call Now Button
Chat Facebook
Gọi điện ngay