Muỗi truyền bệnh viêm não Nhật Bản và cách phòng tránh

Viêm não Nhật Bản là bệnh nhiễm trùng cấp tính, làm tổn thương hệ thần kinh trung ương, bệnh có thể gặp quanh năm nhưng nhiều nhất từ tháng 5-7 bởi đây là lúc tác nhân gây bệnh sinh sôi và phát triển mạnh mẽ nhất. Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh, song chủ yếu vẫn là trẻ em dưới 15 tuổi, đặc biệt trẻ từ 2-6 tuổi là có nguy cơ mắc bệnh cao nhất, chiếm đến 75% tổng số trẻ mắc bệnh.

Đây là căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao, ước tính chừng 25-35% bệnh nhân mắc bệnh tử vong và khoảng 50% số bệnh nhân có di chứng thần kinh, tâm thần. Giai đoạn tử vong nhiều nhất là trong 7 ngày đầu sau khi hôn mê sâu, co giật, tổn thương não gây rối loạn hô hấp, tim mạch,… còn tử vong giai đoạn sau là do các biến chứng viêm phổi, suy kiệt,…

Muỗi truyền bệnh viêm não Nhật Bản

Bệnh viêm não Nhật Bản được truyền bởi 2 loài muỗi Culex tritaeniorhynchus và Culex Vishnui. Chúng thường sinh sản ở đồng ruộng lúa nước, đến tối bay về chuồng gia súc để hút máu động vật là lợn bị nhiễm bệnh, sau đó chúng đốt máu người và truyền bệnh sang cho những người lành.

Ở Việt Nam, các nhà khoa học đã xác định loại muỗi chủ yếu truyền bệnh viêm não Nhật Bản là loại Culex tritaeniorhynchus. Đặc điểm của loài muỗi này là màu nâu đen, thường có nhiều ở vùng nông thôn, làng mạc đông dân cư và có nhiều ao hồ. Chim là ổ chứa virus chủ yếu trong thiên nhiên, còn lợn là ổ chứa trong gia súc gần người nhất.

Muỗi có tập tính hút máu về ban đêm, chúng đốt cả trong và ngoài nhà, thích hút máu chim, máu lợn nhiều hơn là máu người, chúng trú ẩn ở bụi rậm hoặc trong chuồng gia súc, đặc biệt là chuồng lợn.

Loài muỗi Culex tritarniorhuynchus có thể bay cao từ 13-15m và bay xa tới 1 cây số, nên có khả năng lây truyền virus viêm não cho các loài chim. Muỗi nhiễm virus có khả năng truyền bệnh đến hết đời và truyền sang thế hệ sau qua trứng, điều này vô cùng nguy hiểm với chúng ta. Người và ngựa thường là vật chủ cuối cùng của bệnh bởi virus trong máu người với hiệu giá thấp, không đủ để tiếp tục lây sang muỗi.

Phòng bệnh viêm não Nhật Bản

  • Tiêm chủng vacxin phòng bệnh viêm não Nhật Bản là cách làm đầu tiên, rất có lợi và cực kỳ cần thiết với trẻ em dưới 15 tuổi, mẹ hãy cho bé đi tiêm phòng ngay khi đủ 12 tháng tuổi.
  • Cần hiểu rõ tác hại của bệnh viêm não Nhật Bản, sự nguy hiểm của muỗi và vai trò của bọ gậy/lăng quăng để có các biện pháp diệt bọ gậy, diệt muỗi trưởng thành triệt để.
  • Khai thông cống rãnh, lấp ao tù nước đọng sau các trận mưa là cách làm cần thiết để chặn môi trường sinh sản của muỗi. Đậy kín chum vại đựng nước, không cho muỗi vào đẻ trứng, thường xuyên thay nước bình hoa, dùng bẫy bắt muỗi hay diệt muỗi bằng vợt, đèn. Áp dụng các biện pháp dùng hóa chất như dich vu phun thuoc diet muoi, tẩm màn, dùng hương xua muỗi,…
  • Mặc quần áo kín đáo để tránh muỗi đốt, luôn mắc màn khi ngủ, dù là ban ngày.
  • Biện pháp phun thuốc diệt muỗi là biện pháp mang lại hiệu quả cao nhưng cần tiến hành đồng bộ cho tất cả các hộ gia đình trong khu vực tổ dân phố, không được bỏ sót nhà nào để muỗi không còn bất cứ nơi nào để trú ẩn nữa.

Bệnh viêm não Nhật Bản là căn bệnh rất nguy hiểm, dù đã tiêm phòng nhưng bạn cũng không được lơ là trong cách phòng chống bệnh do muỗi. Trường hợp phát hiện bệnh nhân mắc bệnh, phải cho bệnh nhân nằm màn, tuyệt đối không để muỗi đốt, hút máu và truyền bệnh sang cho những người khác.

Call Now Button
Chat Facebook
Gọi điện ngay