Muỗi và những điều bạn cần biết!

Hẳn là bạn đã ít nhất một lần bị muỗi đốt và cảm thấy khó chịu đến như nào rồi đúng không? Chúng là loài côn trùng vô cùng đáng ghét nhưng lại thường xuyên bên cạnh chúng ta mọi lúc mọi nơi. Sau khi hút máu chúng không chỉ để lại sự ngứa ngáy, sưng tấy mà còn cả những nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm. Chính vì thế mà việc tiêu diệt và hạn chế sự phát triển của chúng là rất cần thiết. Cách tốt nhất để làm điều đó chính là phun thuốc diệt muỗi, nhưng để đạt được hiệu quả cao và lâu dài, trước hết chúng ta cần biết về đặc điểm sinh thái, vòng đời và những tác hại của chúng để tự biết cách phòng ngừa ngay tại nhà nhé!

Tác hại của muỗi

Không chỉ gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu khi bị đốt mà muỗi còn là trung gian của rất nhiều căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho con người, chúng có thể lây bệnh từ động vật sang người và từ người bệnh sang người lành,… Những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm có thể kể đến như sốt xuất huyết, virus zika, sốt rét, viêm não Nhật Bản,… Trên thực tế có rất nhiều đại dịch bùng phát, nhất là đại dịch sốt xuất huyết năm 2017 trên địa bàn hà Nội khiến rất nhiều người tử vong.

Đặc điểm sinh thái của Muỗi

Các ao hồ, sống ngòi, các rãnh nước, vụng nước đọng, ẩm thấp,… là những nơi muỗi sống và sinh sản. Có thể nói muỗi sống dựa vào môi trường nước, chỗ nào có nước để muỗi đẻ trứng thì đều là môi trường tốt để chúng sinh sôi và phát triển. Vì sao ư? Để trả lời được điều này bạn cần biết vòng đời phát triển của loài muỗi.

Đầu tiên những con muỗi trưởng thành sẽ đẻ trứng tại những nơi có nước, sau đó trứng nở thành ấu trùng (hay gọi là bọ gậy/lăng quăng đấy). Sau đó những con ấu trùng phát triển thành nhộng và sau đó là thành con muỗi trưởng thành. Môi trường thuận lợi nhất là nơi có nhiệt độ từ 20 đến 25 độ C.

Cấu tạo của muỗi có cái vòi vô cùng đặc biệt, có thể xuyên thủng da người và động vật để hút máu. Muỗi sống nhờ nhựa cây và hoa quả nhưng vì những nguyên liệu này không đủ protein cho chúng sản sinh ra trứng nên cần hút máu để cung cấp thêm protein. Vì thế mà muỗi cái mới có vòi đặc biệt, còn muỗi đực thì không có cấu tạo vòi đặc biệt như muỗi cái. Muỗi là loài côn trùng cực kỳ thính và nhạy cảm với khí cacbon dioxit trong hơi thở và một số mùi trong mồ hôi nên chúng đánh hơi và tiếp cận đối tượng cực kỳ nhanh. Những người nam giới bèo phì, có nhóm máu O thường hấp dẫn muỗi nhiều hơn.

Cách phòng tránh và diệt muỗi

Muỗi là mối nguy hiểm, mối đe dọa đến sức khỏe của chúng ta vì thế cách phòng và diệt muỗi vô cùng cấp thiết. Từ những kiến thức về vòng đời và môi trường sống của muỗi cũng đã giúp chúng ta biết phòng tránh muỗi và hạn chế muỗi sinh sôi nảy nở hiệu quả hơn đấy.

Cách phòng muỗi

  • Mắc màn cẩn thận trước khi ngủ
  • Thu hẹp, loại bỏ môi trường sinh sản của muỗi như thả cá vào các vật dụng chứa nước, đổ hết nước trong lu, vại, naojv ét cống rãnh, phát quang bụi rậm, dọn dẹp nhà cửa và vườn tược để không gian xung quanh không bị ẩm thấp,…
  • Luôn mặc quần áo dài tay và sáng màu để tránh muỗi
  • Trồng cây bạc hà, ngũ gia bì, cúc vạn thọ, sả,… trong nhà và vườn để xua đuổi muỗi
  • Sử dụng các loại tinh dầu để lau nhà cũng là cách đuổi muỗi khá tốt

 Cách diệt muỗi

Để diệt muỗi bạn có thể sử dụng nhiều cách khác nhau như đèn diệt muỗi, vợt điện, đốt hương, xịt thuốc tại nhà,… nhưng những cách này chỉ áp dụng ở diện tích nhỏ và tức thời. Bạn cũng có thể tự phun thuốc bằng cách mua thuốc diệt muỗi về phun, tuy nhiên việc tự phun có thể sẽ bị hạn chế do mua phải thuốc kém chất lượng, chưa kể đến bạn không nắm rõ quy trình phun nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.

Tốt nhất bạn nên thuê đơn vị chuyên các dịch vụ phun thuốc muỗi tại nhà, bởi họ có kinh nghiệm trong việc lựa chọn thuốc sử dụng, quy trình phun khoa học sẽ mang lại hiệu quả tốt và đảm bảo sức khỏe cho bạn, bảo vệ được môi trường. Hiện trên thị trường có khá nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ này, vì thế hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định bạn nhé!

Call Now Button
Chat Facebook
Gọi điện ngay