Nhận biết muỗi vằn để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết

Năm 2017 là năm khiến không ít người cảm thấy kinh hoàng về đại dịch sốt xuất huyết với những con số làm chúng ta ám ảnh, chỉ trong vòng 8 tháng đầu năm, khi chưa vào mùa dịch đã có tới 90.000 ca mắc bệnh, trong đó có 24 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

Đặc điểm của bệnh sốt xuất huyết

Là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue là tác nhân gây bệnh, loại virus này có 4 tuýp huyết thanh được ký hiệu là D1, D2, D3 và D4 do đó, trong cuộc đời một người có thể mắc bệnh tới 4 lần. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt, 2 loại muỗi truyền bệnh là Aedes Aegypti (muỗi vằn) và Aedes Albopictus (muỗi hổ châu Á), được gọi chung là muỗi vằn.

Triệu chứng của bệnh thường xuất hiện đột ngột với sốt cao, người mệt, nhức đầu và đau sau hộc mắt, đau cơ, thường kèm theo đau họng, buồn nôn, đau thượng vị và tiêu chảy. Sau 2 đến 5 ngày là giai đoạn hạ sốt có thể gặp các biểu hiện như xuất huyết dưới da tự phát, chảy máu chân răng, máu mũi, một số trường hợp gây biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, võng mạc, xuất huyết não,… có thể dẫn tới tử vong. Nhìn chung, bệnh sốt xuất huyết thường trải qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: thông thường là 3 ngày đầu, người bệnh sẽ sốt cao liên tục, đau mỏi người, buồn nôn, chán ăn,…

Giai đoạn 2: hạ sốt nhưng lại là giai đoạn dễ gặp các biến chứng nguy hiểm.

Giai đoạn 3: hồi phục, cơ thể tái hấp thụ dịch.

Nên làm gì khi bị bệnh?

  • Nếu vùng bạn đang sống có dịch sốt xuất huyết mà bạn bị sốt đột ngột thì cần đến cơ sở y tế để khám và xét nghiệm xem là sốt thường hay sốt xuất huyết, khi đó tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định nhập viện hoặc điều trị tại nhà.
  • Với những bệnh nhân bị sốt, có thể uống hạ sốt kết hợp với chườm ấm vùng trán, cổ, bẹn,… Sau ngày thứ 4, khi sốt lui đi thì tuyệt đối không được chủ quan ở giai đoạn này bởi có thể sẽ xẩy ra các biến chứng. Bệnh nhân phải theo dõi sát, hằng ngày đến bệnh viện để xét nghiệm xem có cô đặc máu, tiểu cầu giảm…. nếu xuất hiện bất thường như buồn nôn, đau vùng gan, li bì ở trẻ nhỏ hoặc chảy máu bất thường cần đến viện ngay lập tức.

Nhận biết loài muỗi vằn truyền bệnh

  • Muỗi vằn có cơ thể khá nhỏ, bay nhanh, màu đen, ở thân, chân và bụng có khoang đen trắng rõ rệt (các vằn), vùng ngực có vảy trắng xếp thành hàng. Muỗi có khả năng mang virus gây bệnh và truyền từ người này qua người khác thông qua nốt đốt.
  • Chúng thường sống trong nhà, gần người, hoạt động ở nơi có ánh sáng yếu, thường trú đậu ở các góc nhà, trên quần áo, chăn màn, dây phơi. Chúng không đốt vào nửa đêm mà hoạt động nhiều vào khi ánh sáng chạng vạng như sáng sớm và chiều tối.
  • Hoạt động tìm mồi của muỗi vằn thường phụ thuộc vào nhiệt độ của môi trường sống, nếu nhiệt độ dưới 23 độ C thì chúng hầu như không có khả năng hoạt động hút máu, vì thế loài muỗi này phát triển mạnh nhất vào mùa mưa (có nhiều nơi đọng nước sạch) và thời tiết nóng ẩm.
  • Chu kỳ phát triển của muỗi vằn là từ lúc đẻ trứng đến thành bọ gậy trung bình 7 ngày và sau đó phát triển thành muỗi trưởng thành khoảng 2-3 ngày nữa. Loài muỗi cái chuyên đi hút máu người có thể sống từ 20-40 ngày, muỗi đực không hút máu, chỉ hút nhựa cây và mật hoa.
  • Muỗi vằn là loài muỗi “sang chảnh” chỉ đẻ trứng và sinh sản ở các vũng nước sạch ở trong và xung quanh nhà như bể nước, chum, vại, bể đựng nước sạch, giếng nước, hốc cây,…
  • Mặc dù chúng có cơ thể nhỏ nhưng bay được rất xa, có thể bay 200m vì thế nếu phun thuốc diệt muỗi thì phải phun trên diện rộng, không chỉ phun ở gia đình mình.

Cách phòng tránh muỗi vằn

Do chưa có vacxin phòng bệnh cũng như thuốc đặc trị bệnh sốt xuất huyết nên các tốt nhất để phòng ngừa chính là chủ động diệt muỗi, bọ gậy, tránh bị muỗi đốt đồng thờ tìm cách xua đuổi muỗi như:

– Đậy kín các vật dụng chứa nước sinh hoạt để làm mất môi trường đẻ trứng của muỗi.

– Tiến hành diệt loăng quăng, bọ gậy hàng tuần bằng cách thả cá và dụng cụ chứa nước, thay nước bình hoa thường xuyên, bỏ muối, dầu hoặc hóa chất diệt ấu trùng vào bát nước kê chân chạn, loại bỏ hốc nước tự nhiên và các vật liệu phế thải,…

– Dùng hương diệt muỗi, máy bắt muỗi và vợt điện để tiêu diệt chúng, cần tiến hành phun hóa chất diệt muỗi từng ngõ ngách, góc nhà của từng tổ dân phố, cần phun đồng bộ và cùng một thời gian để muỗi không còn chỗ nấp. Có thể sử dụng dịch vụ phun thuốc muỗi tại nhà hoặc phun theo lịch phun của trung tâm y tế dự phòng.

– Luôn mặc quần áo sáng màu và dài tay, dài chân, mắc màn khi ngủ để phòng muỗi đốt cả ban ngày và đêm.

Call Now Button
Chat Facebook
Gọi điện ngay