Những điều bạn cần biết về virus “ăn não trẻ em”!

Những năm gần đây, virus Zika đã và đang làm thế giới chao đảo bởi là mối đe dọa toàn cầu với tốc độ nhanh tới chóng mặt. Điều nguy hiểm hơn là các nhà khoa học đã chính thức xác nhận mối liên hệ giữa Zika và chứng rối loạn thần kinh hết sức nghiêm trọng ở những đứa trẻ mới chào đời.

Hiện virus Zika đã được xác nhận có mặt tại 34 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) ước tính có khoảng 3 đến 4 triệu người dân Mỹ bị lây nhiễm virus này trong khoảng 12 tháng tới. Virus Zika không đơn thuần là đại dịch lan rộng rồi chìm dần như những dịch bệnh khác mà nó đang trở nên tồi tệ từng ngày. Để nắm rõ loại virus nguy hiểm này cũng như hiểu rõ hơn về các nỗ lực mỗi ngày của toàn cầu đang thực hiện phun thuốc muỗi và các biện pháp để tiêu diệt chúng, bạn cần biết 5 kiến thức căn bản về Zika dưới đây!

Virus Zika là gì và nghiêm trọng ra sao?

Virus Zika thuộc họ flavivirus, rất gần với loại virus gây bệnh sốt vàng da, xuất huyết, sốt chikungunya và virus West Nile gây bệnh viêm não. Điểm khác biệt là loại virus này hiện chưa có vacxin để phòng ngừa cũng như chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị sau khi bị nhiễm bệnh.

 Virus Zika chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng rối loạn thần kinh, khiến trẻ mới sịnh ra bị tật đầu nhỏ, về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ, thậm chí nếu kém may mắn, trẻ mắc bệnh sẽ không sống được lâu. Từ tháng 10 năm 2015, tại Brazil đã xác nhận có 508 trường hợp trẻ sinh ra bị dị tật đầu nhỏ, ít nhất 17 ca được kiểm chứng có liên quan tới virus Zika. Trong 27 trẻ sơ sinh tử vong do mắc tật này thì có ít nhất 5 ca bị nhiễm Zika. Ngoài châu Mỹ Latinh thì một số quốc gia khác cũng đã xuất hiện dịch này, tại Colombia thông báo có hơn 6.000 phụ nữ mang thai đã được kiểm tra dương tính với virus.

Với những người bị nhiễm virus, triệu chứng xuất hiện là sốt, nhức đầu, phát ban và có thể đau mắt đỏ. Thực tế, 80% số ca nhiễm bệnh không hề biết mình mắc bệnh, đó thực sự là mối lo ngại với phụ nữ mang thai bởi virus này được chứng minh lây nhiễm qua nước ối.

Tiến sỹ Lyle Petersen, giám đốc CDC cho biết “là bào thai có thể bị nhiễm virus. Điều này không phải là mới đối với các bệnh truyền nhiễm nhưng là mới đối với loại virus Zika”. Tiến sỹ Fauci cũng đồng ý rằng ” Đây là một tình huống rất đáng chú ý và không bình thường, bởi vì các loại virus khác không hề xuất hiện điều này, kể cả sốt xuất huyết, West Nile hay Chikungunya”.

Virus Zika lây truyền bằng cách nào?

Virus Zika lây lan sang người chủ yếu thông qua vết chích của loại muỗi Aedes  aegypti nhiễm bệnh. Những con muỗi này thường đẻ trứng gần nơi chứa nước như xô, chậu bình hoa,…và chúng là loại muỗi đốt ban ngày. Ngoài ra, virus Zika còn lây qua đường tình dục, từ mẹ sang con và truyền máu.

Cách quốc gia đã xuất hiện virus Zika

Theo báo cáo của CDC và WHO, Virus Zika hiện đã xuất hiện tại các quốc gia sau: Aruba, Barbados, Bolivia, Bonaire, Brazil, Colombia, Puerto Rico, Costa Rica, Curacao, Cộng hòa Dominica, Ecuador, El Salvador, French Guiana, Guadeloupe, Guatemala, Guyana, Haiti, Honduras, Jamaica, Marshall Islands, Martinique, Mexico, Nicaragua, Panama, Paraguay, Saint Martin, Suriname, Trinidad và Tobago, Mỹ, Virgin Islands, Venezuela, American Samoa, Samoa, Tonga và Cape Verde.

Những năm gần đây, ở nước ta đã phát hiện một số ca mắc bệnh virus Zika (chủ yếu miền Nam và miền Trung) vì thế bạn không được chủ quan trong việc phòng ngừa muỗi đốt.

Biện pháp phòng tránh

Virus Zika là căn bệnh rất nguy hiểm nhưng hiện chưa có vacxin phòng tránh và thuốc chữa bệnh đặc hiệu, cách duy nhất để không bị nhiễm bệnh là hạn chế tối đa việc di chuyển tới quốc gia đang có dịch bệnh. Nếu nhất định phải tới các nước này thì cần tuân thủ nghiêm túc các biện pháp bảo vệ gồm dùng thuốc chống muỗi được EPA phê chuẩn, mặc quần dài, áo sơ mi dài tay để tránh bị muỗi đốt, sử dụng điều hòa không khí, cửa lưới chắn không cho muỗi vào nhà. Nếu chẳng may bị nhiễm, bạn có thể ngăn chặn tình trạng lây lan bằng cách không để bị muỗi cắn trong 4 tuần đầu tiên.

Với phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ thì cần có chiến lược phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Còn phụ nữ đang mang thai cần xét nghiệm định kỳ dù có hay không có triệu chứng nhiễm virus.

Giải pháp ngăn chặn dịch bệnh

Các nhà nghiêm cứu vẫn đang nỗ lực hết sức để tạo ra vacxin phòng ngừa virus zika. Giới chức y tế thực hiện các kỹ thuật kiểm soát muỗi truyền thống như phun thuốc muỗi tại nhà, làm sạch các vật dụng chứa nước nơi muỗi sinh sản,…

Việc tiêu diệt muỗi tận gốc là điều rất khó, vì thế cần mỗi cá nhân, gia đình chung tay cùng nhau giữ môi trường sạch sẽ, phòng ngừa, diệt muỗi để đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng!

Call Now Button
Chat Facebook
Gọi điện ngay