Phòng chống các căn bệnh do muỗi gây ra cho bé!

Mùa mưa là lúc muỗi bắt đầu sinh sôi nhiều hơn, đồng nghĩa với việc nguy cơ mắc bệnh của con người tăng cao bởi muỗi chính là trung gian truyền bệnh từ người bệnh sang người lành. Khi thời tiết thay đổi sẽ khiến sức đề kháng của trẻ bị giảm sút, vì thế mà nhiều loại virus, vi khuẩn có cơ hội tấn công sức khỏe của bé nhiều hơn bình thường, và các mẹ nên lưu ý chăm sóc sức khỏe của bé, nhất là khi thời tiết thay đổi.

Những căn bệnh do muỗi gây ra

Bệnh Zika

Virus Zika là căn bệnh rất nguy hiểm và hiện đang phát hiện rất phổ biến, là nỗi lo của rất nhiều bà mẹ đang bầu và nuôi con nhỏ. Bệnh có thể lây truyền qua muỗi, qua đường tình dục và truyền máu. Bệnh để lại hậu quả là chứng teo não, rối loại thần kinh ở trẻ. Để phòng chống căn bệnh này, các mẹ nên giữ vệ sinh nhà cửa thật sạch sẽ, không cho muỗi có chỗ ẩn nấp và đẻ trứng, luôn mặc quần áo kín đáo để muỗi không có cơ hội đốt mình. Ngoài ra, bên bổ sung chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất để tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh tốt hơn.

Bệnh sốt xuất huyết

Khí hậu nóng ẩm làm muỗi sinh sôi và tăng tỷ lệ mắc bệnh sốt xuất huyết ở trẻ và cả người lớn. Để phòng bệnh này, mẹ không nên cho bé chơi ở khu vực ẩm ướt, nước đọng, luôn dọn dẹp nhà cửa được sạch và thoáng, cần mắc màn cho bé ngủ cả ngày lẫn đêm trong khoảng thời gian “nhạy cảm” này.

Bệnh viêm não Nhật Bản

Cũng là căn bệnh do loài muỗi Culex gây nên, bệnh vô cùng nguy hiểm, thường gặp ở trẻ dưới 15 tuổi, nhất là độ tuổi từ 2-5 tuổi. Để phòng bệnh này, mẹ cần chủ động đưa bé đi tiêm phòng (mũi 1 tiêm khi bé đủ 12 tháng, mũi 2 nhắc lại sau 7-14 ngày, mũi 3 nhắc lại sau 1 năm). Luôn chú ý giữ gìn vệ sinh môi trường sống, vệ sinh cơ thể cho bé để hạn chế muỗi tấn công và có thể phun thuoc muoi để tiêu diệt chúng.

Bệnh sốt rét

Là căn bệnh phổ biến toàn cầu, do loại muỗi Anophen gây ra, căn bệnh này có lẽ không còn xa lạ với các mẹ nữa. Để phòng bệnh sốt rét cho bé, mẹ hãy tiến hành phát quang bụi rậm, dọn dẹp nhà cửa, đậy kín lu vại chứa nước và vứt bỏ vật phế thải đọng nước, ngăn ngừa sự sinh trưởng của muỗi. Trường hợp cần đi công tác ở vùng có sốt rét lưu hành, mẹ cần uống thuốc chống sốt rét để đảm bảo không mang nguồn bệnh về.

Cách phòng tránh bệnh truyền nhiễm

Để đảm bảo sức khỏe cho bé, mẹ cần đảm bảo vệ sinh thực phẩm, ăn chính uống sôi, luôn đề phòng ruồi, muỗi, gián đậu vào thức ăn. Khi pha sữa cho bé, hãy pha bằng nước ấm, không quá nóng cũng không quá nguội. Một ly sữa vào bữa phụ giúp bé tăng cân, nhanh chóng khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng, chậm tăng cân của trẻ, đồng thời tăng sức đề kháng cho bé.

Thường xuyên cắt móng tay, móng chân và vệ sinh cơ thể bé tốt, nhắc nhở bé rửa sạch tay với xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh để ngừa vi khuẩn. Giữ gìn vệ sinh nhà cửa, lau rửa đồ chơi cho bé, không cho bé đến gần môi trường ẩm thấp, u tối, đây là cách để phòng muỗi chích. Ngoài ra, nếu lượng muỗi trong nhà quá nhiều, bạn nên liên hệ tới đơn vị cung cấp dịch vụ phun thuốc diệt muỗi để được tư vấn và xử lý, vì nhà có trẻ nhỏ, bạn không nên tự ý phun thuốc.

Trên đây là một số căn bệnh do muỗi gây ra và cách phòng chống, giúp bé yêu luôn khỏe mạnh!

 

Call Now Button
Chat Facebook
Gọi điện ngay