Phun thuốc diệt muỗi có độc hại không?

Không thể phủ nhận hiệu quả của các loại hóa chất phun muỗi, tuy nhiên về vấn đề an toàn với sức khỏe hay không vẫn là điều mà mọi người băn khoăn. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề phun thuốc diệt muỗi có độc hại hay không nhé!

Thành phần của thuốc diệt muỗi

Các loại hóa chất dùng phun muỗi hiện có 3 nhóm: gốc clo hữu cơ, gốc phốt pho hữu cơ và gốc Pyrethrine. Loại thuốc đang được bộ Y Tế sử dụng là loại thế hệ mới nhất của nhóm Pyrethrine, dẫn đầu và thử nghiệm ở cả 3 miền nước ta đều có kết quả an toàn. Các quốc gia trên thế giới hiện cũng sử dụng các loại thuốc thuộc nhóm này.

Gốc Pyrethrin là hoạt chất hữu cơ từ thực vật như cúc trừ sâu, hoa thủy cúc… với công dụng diệt muỗi và côn trùng đã được biết đến từ hàng nghìn năm trước. Cơ chế hoạt động là làm chậm sự đóng mở các kênh nattri ion điện áp truyền vào tế bào thần kinh của muỗi và côn trùng, làm cho việc nắn thần kinh lặp lại được tăng tốc. Điều này khiến muỗi bị tiêu diệt do các giác quan bị tê liệt, không hoạt động được.

Vì sao thuốc muỗi được chiết xuất từ Pyrethrin là thuốc an toàn và phổ biến? Lý do là bởi:

  • Nguồn gốc từ thực vật thân thiện với môi trường, là loại hóa chất diệt côn trùng an toàn nhất.
  • Có hoạt tính diệt côn trùng và muỗi rất tốt, không kém những loại hóa chất mạnh.
  • Phân hủy nhanh chóng, nhờ đặc tính này mà sau khi phun khoảng 2 gời, căn phòng bạn sẽ trở lại như trạng thái ban đầu, không bị ám màu hay mù.
  • Diệt được hầu hết hết các loại côn trùng.

Tuy nhiên, loại hóa chất này cũng có 1 số nhược điểm như giá thành cao, thời gian tồn tại dưới nắng thấp và gây hại cho cá.

Khi lựa chọn thuốc để phun muôi, bạn cần biết rõ thành phần thuốc từ gốc nào. Mỗi loại đều có thành phần hóa học cũng như cách dùng khách nhau. Luôn đọc kỹ thành phần, nhãn mác, hướng dẫn trước khi tiến hành phun thuốc. Không nên mua thuốc về tự phun bởi nếu phun không đúng cách, đúng thuốc thì lâu dài sẽ dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.

Phun hóa chất diệt muỗi có độc không?

Đây là vấn đề mà rất nhiều người thắc mắc khi dùng thuốc diệt muỗi, nếu bạn đọc kỹ phần đầu của bài viết cũng đã có câu trả lời rồi đấy. Nhưng chúng tôi sẽ đi sâu thêm để bạn có thể nắm rõ hơn về độc tính của nó.

Cơ sở pháp lý

Hiện nay những sản phẩm hóa chất trước khi đưa vào sử dụng trên thị trường đều cần phải trải qua sự kiểm soát nghiêm ngặt của tổ chức Y Tế thế giới. Tại Việt Nam, các loại độc được phân thanh 4 nhóm, thuốc dệt muỗi thuộc nhóm thứ 3 là “độc trung bình” hoặc nhóm 4 “độc nhẹ” vì thế hoàn toàn không gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Thuốc chỉ độc khi nuốt vào

Là hóa chất thuộc nhóm thuốc trừ sâu nên chắc chắn có độc, bởi thế mới có thể diệt được muỗi và những loại côn trùng gây bệnh, gây hại khác. Nhưng bạn cần phải biết một điều rằng, cơ chế của các loại hóa chất này là chỉ khi phun trúng muỗi hoặc muỗi đậu nghỉ trên bề mặt đã phun thuốc thì mới mang lại tác dụng. Tức là bạn chỉ bị trúng độc khi nuốt vào miệng hoặc tiếp xúc với da.

Hóa chất diệt muỗi chỉ độc với côn trùng và cá

Các loại thuốc diệt muỗi trên thị trường thường chỉ có tác dụng với các loại côn trùng như muỗi, ruồi, kiến, gián, rệp,… và đặc biệt là cá. Vì các loại thuốc có thể làm cá chết nên nếu bạn thuê dịch vụ phun muỗi tại nhà thì nhớ căn dặn họ đừng phun, không đổ thuốc thừa, rửa bình ở hồ cá… nếu bạn gặp đơn vị chuyên nghiệp thì họ sẽ tự biết những điều này.

Càng pha thuốc đậm đặc càng độc

Pha thuốc càng đậm đặc thì mang lại hiệu quả càng cao, tuy nhiên đồng nghĩa với việc mùi càng khó chịu và càng độc. Vì thế, để đạt hiệu quả tốt nhất, tiết kiệm thuốc bạn nên pha thuốc với liều lượng vừa đủ gây chết muỗi. Làm sao để biết bao nhiêu là đủ thì câu trả lời có sẵn trên hướng dẫn sử dụng ở vỏ chai, bạn cần đọc kỹ trước khi dùng.

Call Now Button
Chat Facebook
Gọi điện ngay