Phun thuốc diệt muỗi sốt xuất huyết cần lưu ý điều gì?

Muỗi là loài côn trùng nguy hại, hàng năm khiến không ít người phải “đau đầu” bởi không chỉ là cảm giác ngứa ngáy, nổi mẩn vài giờ, vài ngày sau khi bị đốt mà còn tiềm ẩn những căn bệnh nguy hiểm như bệnh sốt xuất huyết, virus Zika,… Vậy để phun thuốc diệt muỗi vừa hiệu quả lại an toàn thì cần lưu ý điều gì?

Vì sao nên phun thuốc?

Mặc dù đã được Trung tâm Y tế dự phòng và các công ty chuyên diệt côn trùng khẳng định nếu sử dụng sản phẩm tốt và đúng quy trình sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhưng mỗi đợt phun thuốc để phòng chống dịch bệnh đều có rất nhiều hộ gia đình từ chối hợp tác vì sợ mùi, sợ độc hại. Lo lắng đó đương nhiên là chính đáng nhưng phải dựa vào tình hình thực tế.

Chính việc không phun thuốc mới là mối đe dọa lớn cho sự an toàn của bạn và gia đình, nhất là khi đang có dịch bệnh và đặc biệt là hàng xóm hoặc cư dân xung quanh có người mắc bệnh thì tỉ lệ nhiễm bệnh của bạn càng cao, thay vì truyền tai nhau các mẹo đuổi, diệt muỗi dân gian (có hiệu quả nhưng là biện pháp lâu dài) thì hãy thuân theo chỉ dẫn của cơ quan chức năng để xử lý đúng cách và triệt để, dập dịch một cách nhanh chóng nhất.

Phun thuốc cần lưu ý điều gì?

 • Khi có dịch bệnh sốt xuất huyết ở địa phương hoặc khu vực dân cư xung quanh thì cần tiến hành phun thuốc diệt muỗi để đảm bảo an toàn cho bản thân và người nhà.
 • Dù bạn hợp tác để trung tâm y tế dự phòng phun thuốc hay gọi dịch vụ phun thuốc diệt muỗi tại nhà của các công ty chuyên nghiệp hoặc tự phun thuốc đều cần chú ý đến loại thuốc sử dụng. Chỉ dùng những sản phẩm thuộc nhóm perythroid, bởi nhóm này có độc tính rất thấp so với các nhóm khác, và chỉ hấp thụ qua đường tiêu hóa, rất hiếm khi thấm qua da. Lựa chọn mua ở cửa hàng uy tín, sản phẩm rõ nguồn gốc và được bộ Y Tế chứng nhận an toàn và cho phép lưu hành.

 • Chỉ phun thuốc vào sáng sớm hoặc chiều tối, khi trời không mưa nặng hạt, tốc độ gió là 3-13km/giờ.
 • Mở tất cả các cánh cửa, che đậy bể nước, thức ăn, dụng cụ nấu ăn cẩn thận.
 • Dù đã được các chuyên gia khẳng định không gây độc nhưng cẩn thận vẫn hơn, hãy chủ động rời khỏi nhà ít nhất 1 tiếng sau khi phun để tránh hít phải hơi thuốc.
 • Tuyệt đối không đi theo sau kỹ thuật viên phun thuốc.
 • Không phun trực tiếp hóa chất vào người và động vật
 • Tại nơi có người bị sốt xuất huyết cần phun tối thiểu toàn bộ khu vực có bán kính 300m quanh nhà bệnh nhân.
 • Việc phun thuốc cần thực hiện bởi đơn vị có chức năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực này, bởi các chuyên gia mới có thể đảm bảo thuốc được pha đúng tỉ lệ, phun đúng quy trình và đúng thời điểm.
 • Sau khi phun, người phun cần súc rửa bình đựng thuốc, vệ sinh máy móc bằng nước sạch, tuyệt đối không đổ nước rửa máy xuống ao hồ, sông ngòi, kênh rạch gây ô nhiễm nguồn nước. Sau đó phải vệ sinh cá nhân, tắm rửa sạch bằng xà phòng để loại trừ hóa chất dính trên quần áo và cơ thể.
 • Nên mắc màn đi ngủ, mặc quần áo dài tay và sáng màu để phòng muỗi đốt ban ngày (muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết thường đốt ban ngày.
 • Nếu chẳng may thuốc dính lên da cần rửa thật sạch bằng nước sạch và xà phòng, trường hợp uống phải thuốc hãy đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời cứu chữa.

Phun thuốc là phương pháp tức thì để diệt muỗi, tập trung vào đối tượng muỗi trưởng thành. Do đó để tiêu diệt tận gốc thì bạn cần phải vệ sinh nhà cửa, vườn tược cẩn thận, không để nước tồn đọng, thường xuyên diệt lăng quăng, bọ gậy,… chỉ như vậy mới diệt muỗi triệt để và lâu dài được.

Call Now Button
Chat Facebook
Gọi điện ngay