Phun thuốc diệt muỗi tồn lưu và những điều cần lưu ý

Trong số các biện pháp phòng chống muỗi truyền bệnh thì phun thuốc tồn lưu lên vách tường là cách làm được áp dụng phổ biến. Vậy phun thuốc tồn lưu là gì, vì sao cần phun? Và để đảm bảo hiệu quả diệt muỗi tận gốc cũng như sự an toàn của chính bạn thì khi tiến hành phun thuốc muỗi tồn lưu cần chú ý những điều gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

Phun thuốc muỗi tồn lưu là gì?

Phun tồn lưu là cách phun hóa chất vào các khu vực tường (phun từ chân tường lên cao tối đa 2m), rèm cửa, gầm giường, gầm bàn ghế, các khe tủ, cổng rãnh với hóa chất tồn lưu được pha với nước theo tỉ lệ 1% vào bình phun áp lực đeo vai GLORIA 505T (Đức) hoặc máy phun sương C100+, máy phun thuốc stihl,…

Vì sao phải phun thuốc muỗi tồn lưu?

Muỗi là loài côn trùng nguy hiểm nhất thế giới bởi chúng có khả năng giết chết hàng triệu người mỗi năm thông qua việc truyền nhiễm nhiều dịch bệnh nguy hiểm, đe dọa sức khỏe con người như sốt xuất huyết, sốt rét, vàng da, viêm não Nhật Bản,… Do đó việc tiêu diệt và kiểm soát muỗi là vẫn đề hết sức quan trọng, hàng năm đều có các đợt phun thuốc diệt muỗi để phòng bệnh.

Hầu hết các công ty dịch vụ phun thuốc muỗi tại nhà uy tín, chuyên nghiệp khi tiến hành phun thuốc tiêu diệt muỗi thì luôn có bước phun tồn lưu lên tường vách để phòng bệnh triệt để. Lý do là:

– Hóa chất sử dụng là loại có tác dụng tồn lưu, có khả năng diệt côn trùng dài ngày sau khi phun. Tùy vào loại thuốc và không gian phun mà có thể lên tới 4-6 tháng, do đó khi phun tồn lưu thì chỉ cần phun thuốc định kỳ 2-3 lần/ năm là đã có thể phòng ngừa được muỗi.

– Côn trùng khi đậu vào các khu vực phun thuốc đều bị tiêu diệt bởi độ độc của hóa chất sử dụng với muỗi và côn trùng là rất cao nhưng ít gây ảnh hưởng tới con người.

– Thiết bị dùng để phun thuốc hiện đại với đầu phun hình rẽ quạt, hạt phun mịn và rải đều không gian, không bị nhỏ giọt nên rất vệ sinh.

Những điều cần chú ý khi phun tồn lưu:

Tập tính trú đậu của muỗi

Hiệu quả diệt muỗi bằng cách phun tồn lưu lên tường vách, rèm cửa còn phụ thuộc rất lớn tới thời gian trú đậu của loài muỗi truyền bệnh tại địa phương, muỗi càng trú đậu càng lâu trong nhà thì thuốc càng có điều kiện để phát huy hết hiệu lực.

Theo ghi nhận thực tế thì chỉ cần muỗi trú đậu trên tường vách đã phun thuốc trong vòng vài giờ đồng hồ là đủ để tiêu diệt hết chúng. Do đó, việc khảo sát để tìm hiểu các vị trí muỗi thích trú đậu trong nhà là điều rất quan trọng trong việc quyết định tới hiệu quả diệt muỗi, chỉ cần phun vào những vị trí đó là được.

Sự nhạy cảm của muỗi với hóa chất diệt muỗi tồn lưu

Ở người có tình trạng kháng thuốc thì muỗi cũng vậy, dần dần chúng sẽ tăng khả năng chịu đựng và phát triển tính kháng lại một số hóa chất nhất định, nhất là những hóa chất thuộc thế hệ cũ và thuốc đang dùng. Do đó, sau khi tiến hành phun thuốc bạn cần quan sát nếu muỗi vẫn còn sống sót sau khi đậu nghỉ trên bề mặt vách tường đã được phun thuốc ít nhất nửa giờ thì có thể nghi ngờ chúng đã có khả năng kháng lại các loại hóa chất được phun. Để xác định được vấn đề này, cần dùng bộ thử nhạy cảm hóa chất diệt côn trùng của tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) và thực hiện theo quy trình, kỹ thuật quy định để khẳng định cụ thể vấn đề nghi ngờ này.

Bề mặt tường vách

Tính chất bề mặt tường vách và mái nhà cũng có sự chi phối đến hiệu quả của việc phun thuốc. Với các loại tường quét vôi hay sơn có chữa chất làm tăng độ PH sẽ làm một số hóa chất diệt muỗi bị phân hủy nhanh, còn những bề mặt tường vách chống thấm, tường gỗ cứng hay quét sơn với độ PH thích hợp thì không làm phân húy hóa chất và hiệu quả của thuốc sẽ cao hơn, lâu dài hơn.

Loại hóa chất diệt muỗi thích hợp

Mục đích của phương pháp này chính là tiêu diệt muỗi và côn trùng khi chúng đậu nghỉ trên bề mặt phun do đó hóa chất được khuyến cáo sử dụng là loại có tính chất diệt muỗi thích hợp, không có tác dụng xua đuổi. Tác dụng tồn lưu diệt muỗi của các loại hóa chất dạng dịch nhũ tương phụ thuộc vào khả năng hấp thu của bề mặt tường vách và tính chất lý học của hóa chất. Thường thì các hóa chất dạng bột tan trong nước và dạng dịch treo sẽ có tác dụng tồn lưu lâu hơn. Tuy nhiên, nếu tường vách không thấm nước thì bạn có thể dùng hóa chất bột tan trong nước, dịch nhũ tương hay dịch treo đều được bởi chúng có hiệu lực tương đương nhau.

Sự hợp tác của chủ nhà

Sự hợp tác của chủ nhà trong quá trình phun thuốc cũng khá quan trọng bởi trên thực tế nhiều hộ gia đình đã gây ra nhiều vấn đề phức tạp và hiểu lầm giữa đội phun thuốc. Do đó trước khi triển khai phun thuốc cần tiến hành tốt công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe, giải thích cho chủ nhà hiểu rõ mục đích, ý nghĩa và lý do phun hóa chất, giải thích về hóa chất sử dụng là an toàn, không gây hại cho sức khỏe, vận động người dân tích cực hưởng ứng, tạo điều kiện giúp đỡ.

Call Now Button
Chat Facebook
Gọi điện ngay