Rết

Những thông tin và tác hại của con rết

Rết hẳn là con vật không còn xa lạ với mỗi chúng ta, rết có thể được phát hiện ngay ở nơi ở, nhà vệ sinh hay những chỗ ẩm thấp. Tuy nhiên những đặc điểm về tập tính và tác hại của con rết thì chắc hẳn nhiều người chưa biết đến. Cùng tìm hiểu những thông tin về con rết để biết được những tác hại mà rết gây ra và cách phòng tránh, tiêu diệt rết tại nơi ở.

Thông tin khái quát về con rết

Rết là con vật thuộc nhóm động vật chân khớp, thuộc lớp chân môi trong phân ngành nhiều chân. Rết là loài có thân đốt, thon dài, mỗi đốt của con rết có một đôi chân. Số lượng chân rết rất đa dạng từ 20 chân tới 300 chân. Một đặc điểm đáng chú ý chính là số chân rết luôn là số lẻ, gần sát đầu rết có cặp kìm có thể tiết ra nọc độc. Hầu hết các loại rết đều là động vật ăn thịt.

Hầu hết các loài rết đều có màu nâu sậm, những cá thể rết ở trong hang hay trong lòng đất thường không có màu, các loài rết sống ở vùng nhiệt đới thì lại có màu sặc sỡ, kích thước có thể vài milimet đến 30cm.

Hiện nay đã phát hiện có khoảng 8.000 loài rết trên thế giới, khu vực sinh sống của chúng cũng khá đa dạng, có những loài rết được tìm thấy ở vòng Bắc Cực, trên sa mạc. Tuy nhiên, lớp vỏ ngoài của rết thuộc dạng sáp giúp chống thoát nước nhưng rất dễ mất nước qua da vì vậy môi trường sống chủ yếu của rết chính là những nơi có độ ẩm tương đối cao.

Hình dạng con rết

Rết có đầu tròn hoặc dẹt, có đôi râu ở trước đầu. Chúng có một cặp hàm trên và hàm dưới, cặp hàm dưới đầu tiên mọc từ môi dưới và mang xúc tu ngắn, còn lại cặp chân hàm đầu tiên kéo dài từ cơ thể ra phía trước để che phủ ph3ần còn lại của miệng rết, đầu của chân hàm khá nhọn có nọc độc để tấn công con mồi.

Rết có nhiều mắt đơn trên phần đầu và có những con mắt tập chung thành từng cụm gọi là mắt kép. Tuy nhiên mắt rết lại chỉ có khả năng phân biệt sáng tối chứ không có tinh tườm như các loài chân khớp khác. Thực tế mà nói rết không có mắt.

Rết là động vật săn mồi và chúng chủ yếu sử dụng râu để cảm nhận, dò tìm con mồi, hệ tiêu hóa của rết rất đơn giản với một đường ống kết nối với miệng.

Quá trình sinh sản của rết

Quá trình sinh sản của rết rất đơn giản, trong đó con đực sẽ tạo ra một bao tinh được đặt trong một túi lưới và con cái sẽ tự tìm đến, một số khác thì con đực sẽ thực hiện một điệu nhảy để ve vãn thuyết phục con cái tiếp nhận túi tinh của mình.

Tác hại của con rết

Như chúng ta đã biết, rết là loài động vật ăn thịt nên những động vật nuôi của người nông dân cũng là đối tượng tấn công của chúng. Hơn nữa, trên kìm rết có chứa nọc độc nếu chúng ra đụng phải cũng sẽ gặp nhiều phiễn nhiễu.

Trường hợp bị rết cắn xuất hiện triệu chứng tại chỗ: Chỗ bị rết cắn sưng đỏ, đau nhức, nổi hạch, ngứa

Triệu chứng xuất hiện toàn thân: Bạn sẽ cảm thấy buồn nôn, mệt mỏi, sốt nhẹ, toàn thân tê liệt mất cảm giác, đau họng… Trong trường hợp này nên đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất để được xử lý vết cắn và chữa trị kịp thời.

Nếu rơi vào tình trạng trên mà chần chừ, chậm trễ trong việc đi tới bệnh viện chất độc sẽ ăn sâu vào cơ thể gây co giật, hôn mê, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Call Now Button
Chat Facebook
Gọi điện ngay