Sau khi phun thuốc muỗi, cần cách ly bao lâu?

Phun thuốc muỗi là biện pháp tiêu diệt, khống chế và kiểm soát muỗi tốt nhất. Tuy nhiên, vì biện pháp này có sử dụng hóa chất nên bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt những quy định trước và sau khi phun thuoc muoi. Đặc biệt là vấn đề cách ly sau khi phun để đảm bảo không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy cần cách ly bao lâu?

Cách ly sau khi phun thuốc

Bạn cần ra khỏi khu vực phun thuốc từ 1-2 tiếng đồng hồ sau khi đã phun hóa chất diệt muỗi khắp các phòng và không gian sống của nhà bạn. Tuy nhiên, điều đó cũng cần tùy thuộc vào các yếu tố như gian phòng nhà bạn có thoáng hay không và bạn phun lượng thuốc ít hay nhiều. Nếu không gian nhà bạn bí thì có thể cách ly lâu hơn chút nữa.

Trường hợp nhà bạn có trẻ nhỏ thì tốt nhất cho bé đi chơi ít nhất nửa ngày để đảm bảo hóa chất cũng như mùi thuốc tan hết, không gây ảnh hưởng tới bé, bởi sức đề kháng của trẻ còn rất non yếu.

Sau khoảng thời gian nhất định, bạn vào nhà và kiểm tra xem muỗi đã bị tiêu diệt hết hay chưa rồi thu gom, quét dọn “chiến trường”, tốt nhất bạn nên mang đi đốt để tránh trường hợp muỗi chỉ mê và sẽ bay đi sau khi chúng sống lại. Cũng đừng quên dọn dẹp nhà cửa, lau dọn các dụng cụ, đồ dùng trước khi sử dụng lại nhé.

Cách phun thuốc muỗi an toàn

Trước khi phun, bạn cần đưa những người có sức khỏe yếu, đang mắc bệnh, trẻ em, người già, phụ nữ mang thai ra khỏi khu vực phun thuốc. Như vậy sẽ đảm bảo không gây hại tới sức khỏe.

Để phun thuốc an toàn thì bạn cần quan tâm lựa chọn loại thuốc muỗi có độ an toàn cao, đã được kiểm định vô hại với sức khỏe con người. Nên lựa chọn các thương hiệu lớn, cửa hàng uy tín, hệ thống siêu thị.

Cần che đậy thực phẩm, nguồn nước, dụng cụ nấu ăn trước khi dùng thuốc muỗi cho phòng bếp, tránh việc thuốc bám vào thức ăn, nước uống gây nguy hiểm cho con người. Bởi hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe trong trường hợp tiếp xúc trực tiếp vào da hoặc nuốt phải.

Trong quá trình phun thuốc, cần phun giật lùi, từ phòng sâu nhất ra phòng khách đến khu vực vườn, phun từ dưới lên để tránh thuốc bám vào quần áo, cơ thể.

Xử lý trường hợp gặp nạn với thuốc

  • Trường hợp thuốc diệt muỗi dính vào da, bạn cần thay quần áo, tắm rửa sạch sẽ ngay lập tức bằng xà bông.
  • Nếu chẳng may thuốc dính vào mắt, hãy rửa mắt thật sạch dưới vòi nước để nước làm loãng nồng độ thuốc.
  • Nếu nuốt phải thuốc, hãy súc miệng nhiều lần với nước sạch và đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu kịp thời, nhớ mang theo nhãn hiệu thuốc để các bác sĩ có hướng xử lý đúng nhất.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc xịt muỗi

  • Sau khi phun muỗi, thuốc sẽ loại bỏ muỗi khỏi căn nhà và khu vực bạn sống, tuy nhiên bạn không nên lạm dụng những loại hóa chất này, tránh những trường hợp không mong muốn. Do đó, hãy kết hợp việc phun thuốc diệt muỗi cùng các biện pháp diệt muỗi tự nhiên như thả cá diệt lăng quăng, bọ gậy, loại bỏ môi trường đẻ trứng và trú ẩn của muỗi, vợt điện,…
  • Khi dùng thuốc bạn nên dùng lượng vừa phải theo hướng dẫn để mang lại kết quả tốt, đảm bảo sức khỏe cho mọi người và tránh lãng phí thuốc không cần thiết.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ có ích với bạn!

Call Now Button
Chat Facebook
Gọi điện ngay