Tác hại của thuốc diệt muỗi và cách xử lý

Mặc dù thuốc diệt muỗi đã được kiểm nghiệm và chứng minh là an toàn với người và vật nuôi nếu sử dụng đúng liều lượng, đúng theo hướng dẫn, tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt hoặc các trường hợp ngoại lệ vẫn có thể xảy ra các phản ứng không mong muốn. Vậy nếu trong trường hợp này bạn phải làm gì? hãy tham khảo bài viết dưới đây của Trung tâm dịch tễ Việt Nam để nắm được cách xử lý trường hợp bị dị ứng với thuốc diệt muỗi nhé.!

>> Xem ngay: Thuốc diệt muỗi loại nào an toàn

Nguyên nhân của việc dị ứng với thuốc diệt muỗi

Thông thường nguyên nhân dị ứng, phản ứng phụ với thuốc diệt muỗi xảy ra do da người và vật nuôi mẫn cảm với các thành phần của thuốc, đặc biệt là người già, trẻ nhỏ, người bệnh lại càng dễ mẫn cảm hơn.

Nguyên nhân gây dị ứng với thuốc diệt muỗi cũng có thể do người dùng sử dụng các loại thuốc diệt muỗi kém chất lượng, hàng giả hàng nhái, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tác hại của thuốc diệt muỗi và cách xử lý

Thuốc diệt muỗi kém chất lượng là nguyên nhân dẫn đến việc dị ứng thuốc muỗi

Hoặc có thể do người dùng không tuân thủ đúng theo hướng dẫn sử dụng thuốc diệt muỗi về liều lượng cũng như cách sử dụng, trong quá trình phun thuốc diệt muỗi đã không che phủ đồ cẩn thận, do không nhận được hoặc không lắng nghe chỉ dẫn từ người bán, nhà cung cấp dịch vụ hoặc từ những người có chuyên môn.

Nếu phun thuốc muỗi đóng kín cửa và vào phòng, không gian phun muỗi trước thời gian cho phép cũng sẽ gây phản ứng với thuốc, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng

Biểu hiện của phản ứng phụ với thuốc diệt muỗi

Một số biểu hiện bạn có thể dễ dàng phát hiện của việc dị ứng thuốc diệt muỗi là mẩn ngứa, nổi mề đay, khó chịu và một số trường hợp có thể gây khó thở.

Một số biểu hiện khác như bị nóng rát quanh mắt, quanh các vùng da mỏng như da cổ, mang tai hay các vùng da mỏng và nhạy cảm khác.

Tác hại của thuốc diệt muỗi và cách xử lý

Ngứa và rát vùng da là biểu hiện đầu tiên của dị ứng thuốc muỗi

Khi bị dị ứng với thuốc, người dùng sẽ rất khó chịu, nếu là trẻ nhỏ, trẻ sẽ quấy khóc khó chịu không ngừng. Nếu phun thuốc diệt muỗi vào những ngày nóng bức thì triệu chứng dị ứng càng rõ và gây khó chịu, phiền hà nhiều hơn

Phải làm gì khi người bị dị ứng với thuốc muỗi

Ngay khi thấy biểu hiện của người bị dị ứng với thuốc muỗi, bạn cần nhắc nhở người bệnh thực hiện những việc dưới đây:

– Không tác động mạnh, gãi hoặc xoa mạnh vào vùng da bị khó chịu, nổi mẩn ngứa.

– Không nên dùng các chất tẩy rửa như xà phòng hay sữa tắm để rửa hay tắm.

– Không chà xát lên vùng da nhạy cảm, vùng da bị phản ứng với thuốc diệt muỗi bằng chanh hay các loại hoa quả, các loại thực phẩm có tính axit hoặc đá lạnh.

Tác hại của thuốc diệt muỗi và cách xử lý

Trong trường hợp dị ứng nặng hãy đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để được điều trị sớm nhất

– Nên tắm nhiều lần dưới vòi nước mát chảy, dùng tay rửa mặt nhiều lần bằng nước mát chảy.

– Đảm bảo khăn tắm, khăn lau được giặt kỹ cẩn thận trước và sau khi lau.

– Nên uống các loại nước mát và hoa quả.

Thông thường sau khi thực hiện các biện pháp trên, hiện tượng dị ứng với thuốc diệt muỗi có thể hết trong vòng 24 tiếng. Tuy nhiên nếu biểu hiện dị ứng nặng hoặc có dấu hiệu không khả quan thì bạn nên đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám chữa.

Để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi nguy cơ, tác hại từ thuốc diệt muỗi, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng, tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn và lưu ý sử dụng, cách dùng sản phẩm. Nếu cảm thấy cần thiết thì nên liên hệ với các công ty dịch vụ phun thuốc muỗi để họ thực hiện thay cho mình. Trong trường hợp không may bản thân hoặc người trong gia đình, người thân bị dị ứng với thuốc muỗi, cần bình tĩnh xử lý theo các lưu ý mà chúng tôi đã đưa ra trong bài viết này. Chúc các bạn không còn nỗi lo về muỗi và côn trùng tấn công nữa.

>> Xem thêm: Cách diệt muỗi an toàn cho khách sạn resot

Call Now Button
Chat Facebook
Gọi điện ngay