Tác hại của virus Zika và cách phòng tránh!

Mùa hè với điều kiện thời tiết thuận lợi cho các loài muỗi sinh sôi và nảy nở, chúng tích cực đi săn mồi, cũng vì thế mà rất nhiều dịch bệnh bùng nổ, làm không ít người cảm thấy hoang mang. Bên cạnh dịch sốt xuất huyết thì virus Zika cũng làm nhiều người cảm thấy lo lắng bởi đây là căn bệnh nguy hiểm và dẫn tới tử vong. Hôm nay cùng dichtehanoi.com tìm hiểu về căn bệnh quái ác và cách phòng tránh nhé!

“Hung thủ” lây truyền virus Zika

Virus Zika lây truyền chủ yếu qua vết đốt của muỗi cái Aedes Aegypti, hay còn gọi là muỗi vằn – loài muỗi mang virus gây bệnh sốt xuất huyết, vàng da và sốt Chikungunya. Đặc điểm nhận dạng là màu đen, thân và chân có những đốm trắng nên thường gọi là muỗi vằn. Loài muỗi này có gốc từ châu Phi nhưng trong vòng 2-3 thập kỷ qua, số lượng của chúng tăng lên đáng kể ở các vùng nhiệt đới, cận nhiệt và ôn đới trên toàn thế giới.

Ở Việt Nam, chúng phân bố trên toàn quốc, tập trung tại các thành phố, khu đô thị và xuất hiện quanh năm ở miền Nam, còn miền Bắc chúng xuất hiện nhiều vào tháng 3-4 và tháng 7-11. Muỗi vằn thường kiếm ăn vào sau lúc bình minh, trước hoàng hôn, trong nhà và những khu vực râm mát.

Những con muỗi chủ yếu sinh sản trong khu vực nước sạch như ống máng, bình hoa, hốc cây, dụng cụ chứa nước sạch. Đặc biệt trứng của chúng có thể chịu khô hạn hơn một năm và vẫn có thể nở ra lăng quăng khi gặp nước.

Khi một muỗi đã nhiễm virus thì nó có thể truyền bệnh suốt đời, tức là sau khi hút máu người hoặc động vật chứa virus zika, thời gian để virus phát triển trong muỗi là khoảng 10 ngày, sau đó chúng có khả năng truyền virus cho người hoặc động vật khác khi hút máu đến khi chúng chết. Một cá thể muỗi nhiễm virus Zika có thể truyền virus cho các thế hệ muỗi con cháu và truyền cho rất nhiều người.

Triệu chứng bệnh virus Zika

Triệu chứng bệnh thường gặp là sốt, phát ban, đau khớp hoặc đau mắt đỏ, ngoài ra còn một số triệu chứng khác như đau cơ, đau đầu. Thời gian ủ bệnh (từ khi tiếp xúc với nguồn bệnh đến khi xuất hiện triệu chứng) vẫn chưa được xác định nhưng có thể dao động từ vài ngày đến 1 tuần.

Virus Zika nguy hiểm không?

Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) công bố virus Zika là nguyên nhân của 2 hội chứng rối loại thần kinh đó là hội chứng làm tê liệt thần kinh ở người lớn và gây nên chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.Theo các chuyên gia của WHO thì hội chứng tê liệt thần kinh là bệnh lý hiếm gặp khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công 1 phần hệ thần kinh ngoại biên, những triệu chứng ban đầu gồm nhiều cấp độ của những cảm giác suy yếu hoặc tê buốt chân tay và phần trên cơ thể. Những triệu chứng này sẽ gia tăng tới khi các cơ không còn sử dụng được nữa và người bệnh gần như tê liệt hoàn toàn, mặc dù có người vẫn hồi phục song phần lớn vẫn tiếp tục cảm nhận mức độ suy yếu.

Sự nguy hiểm của căn bệnh nằm ở chỗ có thể gây bệnh “teo não” ở trẻ sơ sinh. Theo số liệu của Bộ Y Tế Brazil thì năm 2015 có 2.782 trường hợp trẻ em sinh ra tại nước này mắc “chứng não nhỏ” – đây là căn bệnh mà WHO đánh giá là không thể chữa được. Trẻ mắc phải hội chứng này não bộ sẽ không phát triển bình thường khi còn trong bụng mẹ. Kết quả khi ra đời trẻ có cái đầu nhỏ bất thường. Hầu hết những trẻ em kém may mắn này đều không sống được lâu, dù có may mắn sống sót thì sự phát triển của bé cũng gặp nhiều trở ngại bởi bệnh làm hạn chế khả năng phát triển gồm sự phát triển thần kinh, vận động, nghe – nói và mắt cũng bị ảnh hưởng.

Điều trị bệnh bằng cách nào?

Virus Zika là căn bệnh nguy hiểm và thật không may cho đến hiện tại vẫn chưa có bất cứ loại vắc-xin hay thuốc điều trị đặc hiệu cho căn bệnh này mà chỉ có thể điều trị triệu chứng bằng cách:

  • Nghỉ ngơi
  • Uống nhiều nước
  • Nếu sốt hoặc đau có thể uống acetaminophen
  • Tuyệt đối không uống aspirin và các thuốc kháng viêm non-steroid khác. Nếu bạn đang có dùng thêm loại thuốc nào, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ về tương tác thuốc.
  • Nếu bạn bị nhiễm virus, hãy tránh muỗi đốt trong vòng 1 tuần đầu của bệnh để không lây truyền qua người khác.

Phòng chống và diệt muỗi mang virus Zika

Bên cạnh sử dụng dịch vụ phun thuốc muỗi tại nhà thì còn nhiều biệt pháp để diệt muỗi vằn, trong đó có cách sử dụng các tác nhân sinh học, dùng những “kẻ thù” tự nhiên của muỗi để diệt muỗi. Theo đó, có thể thả cá hoặc lươn nhỏ để tiêu diệt bọ gậy trong nước, dùng thạch sùng, thằn lằn để ăn muỗi trong nhà, dơi bắt muỗi,…

Cải tạo môi trường sống, làm giảm hoặc phá bỏ các ổ nước nơi muỗi sinh sống và đẻ trứng để giảm mật độ của muỗi. Luôn mặc quần áo sáng màu và mắc màn cẩn thận khi đi ngủ.

Ngoài ra có thể sử dụng các cách đuổi muỗi như đèn bẫy muỗi, vợt muỗi, trồng các loại cây có tác dụng đuổi muỗi hay dùng thiết bị đuổi muỗi có sóng âm thanh, dùng nhang muỗi, bình xịt để tiêu diệt muỗi trong phạm vi nhà ở. Sử dụng thuốc bôi da để ngăn muỗi đốt, sử dụng các hóa chất do Bộ Y Tế khuyên dùng để tẩm màn và phun thuốc diệt muỗi nhằm diệt trừ, ngăn chặn côn trùng xâm nhập.

Call Now Button
Chat Facebook
Gọi điện ngay