Thuốc diệt côn trùng và những điều bạn cần quan tâm!

Những ngày nắng oi bức qua đi là chuỗi ngày mưa kéo dài, thời tiết thay đổi tạo điều kiện cho những loại côn trùng gây hại sinh sôi và phát triển mạnh, kéo theo những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe con người và thiệt hại về tài sản. Đây cũng là lúc bạn cần tăng cường tiêu diệt và kiểm soát chúng để giảm bớt những thiệt hại đó. Một trong những phương pháp được lựa chọn nhiều chính là phun thuốc muỗi và côn trùng bởi mang lại hiệu quả tốt và nhanh chóng. Tuy nhiên, khi dùng hóa chất diệt côn trùng thì bạn cần quan tâm những điều gì để đảm bảo an toàn và hiệu quả?

Thuốc diệt côn trùng là gì?

Thuốc diệt côn trùng là dạng chế phẩm hóa chất hoặc sinh học, được sản xuất bởi các công ty thuốc côn trùng, thành phần gồm tổ hợp nhiều loại hợp chất khác nhau kết hợp lại. Thuốc có tác dụng diệt trừ các loại côn trùng trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua việc tác động tới cơ quan cơ thể của từng cá thể. Trên thị trường hiện nay có nhiều dạng thuốc côn trùng khác nhau, phổ biến là dạng nước, dạng bột và dạng viên.

Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thuốc của người tiêu dùng, nhiều đại lý bán sản phẩm này đã mọc lên như nấm vì thế bạn dễ dàng mua thuốc ở cả thành thị lẫn nông thôn, có thể chọn mua thuốc phù hợp với điều kiện tài chính và ý thích riêng của bản thân. Các loại thuốc hiện cũng rất đa dạng, đến từ nhiều nhà sản xuất khác nhau giúp người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn, từ đó tiêu diệt được các loại côn trùng gây hại trong đời sống, trồng trọt.

Tuy nhiên bạn cũng cần cẩn thận khi lựa chọn mua thuốc, bởi có nhiều người vì chút lợi nhuận trước mắt mà đã lựa chọn bán những sản phẩm kém chất lượng, hàng giả, trôi nổi. Tốt hơn hết bạn có thể đến các cửa hàng lớn chuyên về thuốc côn trùng, các đại lý kinh doanh sản phẩm nông nghiệp để chọn mua nhé.

Về bảng giá thuốc diệt côn trùng thì tùy thời gian và tình hình thực tế của thị trường mà các công ty sản xuất, đại lý thuốc đưa ra bảng giá có sự điều chỉnh lên xuống phù hợp mặt bằng chung. Vì thế việc thường xuyên có sự chênh lệch về giá bán lẻ ở các cửa hàng là điều bình thường.

Thuốc diệt côn trùng có độc hại không?

Đây là vấn đề rất nhiều người quan tâm bởi có một số trường hợp bị dị ứng hoặc xảy ra một số vấn đề khi tiếp xúc với thuốc nên làm nhiều người hoang mang. Theo bộ Y Tế thì các chế phẩm thuốc diệt côn trùng đã được kiểm định và cấp phép lưu hành thì khi sử dụng thuốc nếu pha đúng hướng dẫn, mang đầy đủ đồ bảo hộ, phun đúng quy trình và cách ly thời gian hợp lý thì thuốc không gây hại tới sức khỏe con người. Còn về vấn đề một số trường hợp dị ứng thì có thể do sử dụng thuốc kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được kiểm định và dùng thuốc không đúng hướng dẫn, không cách ly đủ thời gian quy định và phun thuốc không đúng quy trình…

Khi sử dụng cần lưu ý gì?

Diệt côn trùng bằng thuốc có nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào mục tiêu là gì? Số lượng nhiều hay ít? Điều kiện môi trường ra sao? Để chọn cách đặt bã thuốc làm mồi nhử hay pha với nước để phun xịt, đổ thuốc trực tiếp vào nơi trú ngụ và làm tổ của chúng để tiêu diệt tận gốc.

Khi phun thuốc bạn cần quan tâm loại hóa chất đang dùng có tính độc hại hay không, nếu dính vào da, mắt hay nuốt phải có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe không. Khi đã nắm rõ các đặc điểm về thuốc thì bạn có thể đưa ra cách thức phun phù hợp và lựa chọn thời gian phun tốt nhất, tránh ảnh hưởng tới các thành viên trong gia đình mà vẫn mang tới hiệu quả tốt, không cần thuê dịch vụ phun thuốc muỗi và côn trùng ở bên ngoài nữa.

Tác hại khi chọn phải thuốc côn trùng có độc tố cao hay dùng không đúng cách là cực kỳ nguy hiểm, có thể ảnh hưởng tới tính mạng con người. Khi dùng thuốc có thành phần hóa chất có hoạt tính cao trong nhà ở mà không cẩn thận để thuốc dính vào da, mắt hay nuốt phải thì gây ra những ảnh hưởng trực tiếp, nhất là nuốt phải thuốc sẽ cần có sự can thiệp  của các cơ quan y tế. Do đó, để yên tâm, bạn nên dùng những chế phẩm dạng vi sinh, vừa có hiệu quả diệt trừ cao, đảm bảo an toàn ở mức tốt nhất cho sức khỏe con người.

Call Now Button
Chat Facebook
Gọi điện ngay