Tìm hiểu về muỗi và việc phun thuốc muỗi có độc hại không?

Muỗi là kẻ thù chính của con người, đặc biệt là trong những ngày thời tiết giao mùa khi chúng là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, sốt virus, viêm não Nhật Bản… để lại nhiều di chứng nghiêm trong cho sức khỏe con người. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây Trung tâm dịch tễ Hà Nội sẽ giới thiệu đến các bạn thông tin về muỗi và trả lời cho câu hỏi phun thuốc muỗi có độc hại không.

Tìm hiểu về muỗi

Muỗi là loại côn trùng nhỏ bé nhưng lại mang trong mình mối nguy hiểm khôn cùng khi vừa hút máu người lại vừa truyền nhiễm các loại dịch bệnh nguy hiểm, hàng năm có hàng ngàn người phải bỏ mạng vì muỗi. Không những gây nguy hiểm đến con người, muỗi cũng tấn công nhiều loại động vật khác như chó, mèo..Theo nghiên cứu chỉ ra rằng muỗi đốt còn nguy hiểm hơn các vết cắn của các loại động vật khác. Vậy cơ chế hút máu của muỗi như thế nào?

Tìm hiểu về muỗi và việc phun thuốc muỗi có độc hại không?

Muỗi là loài côn trùng nguy hiểm nhất hiện nay

Muỗi có lịch sử tồn tại trên trái đất cách đây 170 triệu năm và gây không ít rắc rối cho con người, chúng đẻ trứng trong nước, trứng trở thành ấu trùng (bọ gậy, loăng quăng), sau đó lớn lên thành nhộng và cuối cùng trở thành muỗi. Tuy nhiên chỉ có muỗi cái mới hút máu người còn muỗi đực tồn tại bằng cách hút nhựa cây và hoa quả. Muỗi cái hút máu người bằng cách cảm nhận tia hồng ngoại phát ra từ vật có thân nhiệt cao và vật phát ra carbon diocide trong hơi thở và mùi mồ hôi. Những người có đặc điểm phát ra nhiều carbon diocide sẽ là đối tượng thu hút muỗi hơn cả. Theo các nghiên cứu thì nam giới có nhóm máu O và cân nặng quá khổ sẽ thu hút muỗi hút máu nhiều nhất.

Có thể bạn chưa biết là muỗi hút máu không chỉ bằng 1 cây kim mà chúng sử dụng tới 6 cây kim riêng biệt để hút máu. Khi đã tìm được đối tượng để hút máu, muỗi sẽ cắm cả 6 cây kim này xuống da nạn nhân, các đầu kim sẽ liên tục điều chỉnh để cắm trúng vào mạch máu. Ngoài ra chúng còn có khả năng lọc nước để tinh chất của máu có thể giữ nguyên trong chúng. Máu đậm đặc hơn sẽ giúp cho khả năng sinh sản của chúng lớn hơn. Muỗi có thể sống từ vài tuần cho tới cả tháng.

Tìm hiểu về muỗi và việc phun thuốc muỗi có độc hại không?

Muỗi là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm cho con người

Cơ chế gây lên sự truyền nhiễm của muỗi là khi đốt người, chúng sẽ vô tình mang mầm bệnh từ người này truyền qua người khác thông qua đường máu. Theo thống kê tại Việt Nam, chỉ riêng mùa hè năm 2004 muỗi đã khiến cho hàng nghìn người Việt nam mắc phải bệnh sốt xuất huyết.

Vì là một mắt xích quan trọng trong chuỗi thức ăn, là nguồn thức ăn cho chim di cư và khả năng sinh sản cực lớn nên muỗi đã tồn tại từ rất lâu cho tới bây giờ và chúng cũng đóng góp khá lớn cho các nghiên cứu khoa học khi có thể giúp các nhà khoa học kiểm tra chất lượng nguồn nước và sự trong lành của môi trường sống.

Làm thế nào để diệt muỗi? Phun thuốc muỗi có độc hại không?

Để diệt muỗi an toàn, hiệu quả các bạn có thể tham khảo một số cách diệt muỗi mà chúng tôi giới thiệu với bạn ngay dưới đây:

– Cải tạo môi trường xung quanh: để cho môi trường sống trong lành, sạch sẽ, không để nước đọng, dọn dẹp nhà cửa và môi trường sống xung quanh sẽ khiến cho muỗi không có chỗ để sinh sản.

– Nuôi các loại động vật có thể tiêu diệt muỗi như cá, chuồn chuồn hoặc trồng các loại cây có mùi hương xua đuổi muỗi.

– Dùng hóa chất diệt muỗi: đây là phương pháp hiệu quả và dễ thực hiện nhất. Bạn có thể sử dụng phương pháp dùng thuốc phun diệt muỗi hoặc thuốc bôi diệt muỗi. Trong các cửa hàng tiện dụng, chợ hoặc siêu thị đều có bày bán các sản phẩm này.

Tìm hiểu về muỗi và việc phun thuốc muỗi có độc hại không?

Phun thuốc diệt muỗi là biện pháp diệt muỗi an toàn, hiệu quả

– Bẫy muỗi bằng bẫy điện hoặc đèn bắt côn trùng, các loại đèn tinh dầu hương.

Trong các biện pháp trên thì biện pháp diệt muỗi bằng hóa chất là cách được ưa chuộng hơn. Tuy nhiên nhiều người lại băn khoăn việc phun thuốc muỗi có hại hay không. Dĩ nhiên cái gì cũng có 2 mặt của nó, nếu bạn muốn diệt muỗi nhanh và hiệu quả bằng cách phun thuốc muỗi thì phải chấp nhận chắc chắn tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng sản phẩm. Vì sản phẩm có chứa hóa chất nên ít nhiều vẫn chứa độc tố, vì vậy cần đảm bảo có đủ vật bảo hộ, che chắn các vật dụng trong nhà và đưa người ốm, trẻ nhỏ, người nhà và người thân khác trong gia đình ra khỏi khu vực phun thuốc diệt muỗi trong ít nhất 2 tiếng. Phun thuốc diệt muỗi sẽ không hề gây độc hại nếu bạn làm đủ các biện pháp phòng tránh trên.

Các thông tin mà chúng tôi đưa ra hi vọng sẽ giúp ích nhiều cho các bạn. Theo dõi website để cập nhật những thông tin bạn cần biết trong quá trình diệt muỗi. Nếu cần tìm sản phẩm diệt muỗi tốt, bạn có thể liên hệ với chúng tôi, chúng tôi cung cấp rất nhiều loại thuốc diệt muỗi an toàn, hiệu quả và có mức giá phải chăng để bạn lựa chọn.

Call Now Button
Chat Facebook
Gọi điện ngay