Tự ý phun thuốc diệt muỗi phòng bệnh, nguy cơ “nhiễm độc kép”

Để phòng dịch bệnh sốt xuất huyết thì việc phun thuốc muỗi là rất cần thiết. Nhiều hộ gia đình đã thuê dịch vụ hoặc tự mua hóa chất về phun. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kiểm soát côn trùng thì người dân nên thận trọng để tránh tiền mất tật mang, muỗi không chết còn người thì trúng độc hóa chất rởm.

Cẩn trọng với các hóa chất phun thuốc

Có lẽ những con số về đại dịch sốt xuất huyết năm 2017 vẫn làm nhiều người cảm thấy hoang mang bởi có tới 180.000 ca mắc bệnh, tăng hơn rất nhiều lần so với những năm trước. Chính vì thế, để đối phó với mùa dịch năm nay, nhiều người đã tìm đến cơ sở dịch vụ phun hóa chất diệt muỗi để thuê người phun tại nhà, cũng có người tự mua hóa chất về tự phun.

Cùng với đó, một số cá nhân lợi dụng tâm lý lo lắng của người dân nên đã “đục nước béo cò”, liên tục quảng cáo các loại hóa chất diệt muỗi với lời lẽ hết sức thuyết phục “làm chết hết muỗi và các loại côn trùng như kiến, gián,… ngay tức thì”. Vì tin theo lời quảng cáo đó mà rất nhiều người đã mua và tự phun thuốc muỗi khi chưa tìm hiểu rõ nguồn gốc của sản phẩm, chỉ dẫn về liều lượng, cách phun và sử dụng đồ bảo hộ trong quá trình phun.

Ở những khu dân cư đông đúc, hầu như nhà nào cũng có người mắc sốt xuất huyết, thậm chỉ cả gia đình cùng mắc bởi nguy cơ truyền nhiễm bệnh ở đây là rất cao. Quá lo lắng nên các hộ gia đình đã mua rất nhiều dụng cụ phòng chống muỗi như vợt, đèn bắt muỗi và thuốc xịt, họ xịt thường xuyên từ 4-5 lần/ ngày, sau khi xịt khỏi tay muỗi chết như “ngả rạ”.

Không riêng hóa chất dùng để phun mà trên thị trường còn có rất nhiều loại thuốc muỗi được bán tràn lan và quảng cáo khắp nơi, trong đó có nhiều loại thuốc diệt muỗi có xuất xứ từ Trung Quốc, thậm chí không có nhãn mác mà chỉ vài ba dòng hướng dẫn,… Chưa hết, trên các trang mạng có vô vàn trang web quảng cáo mời phun hóa chất diệt muỗi tại nhà với đủ các mức giá. Bộ Y Tế đã có những quy định nghiêm ngặt khi sử dụng hóa chất, tuy nhiên việc tự ý mua và sử dụng ngoài sự kiểm soát như vậy tiềm ẩn nhiều nguy cơ, thậm chí nhiễm độc thuốc khi sử dụng.

Ông Hà Tấn Dũng, Trưởng phòng Ký sinh trùng côn trùng cho biết, dù là phun thuốc diệt muỗi theo hình thức dịch vụ phun thuốc muỗi tại nhà hay phun theo chương trình miễn phí của hệ thống y tế dự phòng thì các loại hóa chất sử dụng đều cần có sự kiểm định và cấp phép lưu hành của Bộ Y Tế. Tuy nhiên, trên thị trường hiện có nhiều loại hóa chất không nhãn mác, không bao bì nguồn gốc được bày bán tràn lan. Hơn nữa, Trước kia Bộ Y Tế từng có quy định về việc các cơ sở phun hóa chất phải được cấp phép của Bộ Y Tế và được cấp chứng chỉ hành nghề, tập huấn chuyên môn nên việc thực hiện phun thuốc được kiểm soát chặt chẽ. Nhưng từ năm 2001, các hộ kinh doanh chỉ cần có giấy phép kinh doanh là đã được “hành nghề” thì thị trường này rất khó để kiểm soát.

Tùy tiện sử dụng, trả giá đắt

Việc dùng hóa chất bừa bãi, tràn lan, không hướng dẫn, không đúng liều lượng là thực trạng của nhiều hộ gia đình, cùng với đó là những nguy hiểm tiềm ẩn không hề nhỏ. Lợi dụng hoạt động chống dịch, nhiều công ty tổ chức đi phun thuốc, tuy nhiên việc dùng hóa chất không đảm bảo sẽ dẫn tới hiện tượng kháng thuốc, thậm chí còn gây ngộ độc hóa chất, vô cùng nguy hiểm.

Thành phần của các loại thuốc diệt côn trùng thường là 1 số chất hóa học thuộc nhóm Pyrethroids như Tetramethrin, Cypermethrin, imiprothrin,… đây là những hợp chất có khả năng gây ô nhiễm nguồn nước và có ảnh hưởng tiêu cực tới con người, vật nuôi. Nếu được dùng trong mức độ nhất định thì không gây hại nhưng sử dụng tùy tiện sẽ tác động lên hệ thần kinh, gây đau đầu, chóng mặt, có thể ngộ độc cấp tính nếu dính đến thức ăn, nguồn nước.

Việc dùng thuốc bừa bãi trong thời gian dài sẽ khiến côn trùng kháng thuốc, nhờn hóa chất, khiến việc tiêu diệt khó khăn hơn. Bên cạnh đó còn nguy hại tới con người, những vẫn đề thường gặp là dị ứng và tổn thương đường hô hấp, tác động xấu tới môi trường sống.

Việc phun thuốc diệt muỗi không phải là giải pháp duy nhất, vấn đề chính là cần diệt bọ gậy, bởi sau khi phun thuốc mà vẫn còn bọ gây trong lọ hoa, đồ phế thải thì muỗi truyền bệnh sẽ lại phát triển và gây bệnh cho người dân. Vì thế mỗi chúng ta cần chung tay để ngôi nhà không còn muỗi, chủ động thu gom, vứt bỏ dụng cụ phế thải, tránh nước đọng. Khi có biểu hiện sốt cao liên tục trên 2 ngày thì cần khám tại cơ sở y tế để tư vấn, điều trị, tránh những biến chứng đáng tiếc.

Call Now Button
Chat Facebook
Gọi điện ngay