Tuổi thọ của Muỗi là bao lâu?

Bạn luôn tìm các biện pháp xua đuổi muỗi, diệt lăng quăng bọ gậy thường xuyên, phun thuốc muỗi để tiêu diệt chúng và áp dụng hết các biện pháp dân gian để phòng trừ các căn bệnh do muỗi gây ra. Có bao giờ bạn tự hỏi loài muỗi có thể sống được bao lâu chưa?

Vòng đời của muỗi

Biết được vòng đời phát triển của muỗi sẽ giúp bạn có giải pháp tiêu diệt muỗi tốt nhất cho gia đình đúng không nào? Muỗi trải qua 4 giai đoạn khác biệt:

Trứng

Một trong những biện pháp tiêu diệt và kiểm soát muỗi hiệu quả chính là không để nước đọng trong nhà, sân vườn bởi vì nó có thể là nơi đẻ trứng của muỗi. Trứng muỗi cần nước để phát triển và hầu như loài muỗi nào cũng thế. Từ nước mưa đọng lại đến nước đọng trong lốp xe cũ, nước trong lu vại,… miễn là không bị động đến trong một hoặc 2 tuần đều là nơi muỗi trưởng thành đẻ trứng.

Trong vòng đời của muỗi, trứng là giai đoạn đầu tiên, chúng được sản sinh một lần hoặc gắn liền với nhau tạo thành “mảng lớn”, trôi nổi trên mặt nước. Với loài Culex và Culiseta, trứng được ghép thành mảng dài trôi nổi trên mặt nước giống như cái bè với khoảng 200 trứng. Còn các loại muỗi Anopheles, Ochlerotatus và Aedes cùng các loại khác thì không tạo ra mảng mà đẻ trứng một mình.  Các loài Culex, Anopheles và Culiseta đẻ trứng trên mặt nước còn loài Aedes và Ochlerotatus đặt trứng trên vùng đất ẩm ướt.

Điều đặc biệt là các quả trứng có thể tồn tại trong mùa đông, trong lúc mưa xuân hoặc mùa hè. Trứng để trên đất ẩm có thể kéo dài tới 1 năm, chỉ cần gặp điều kiện lý tưởng sẽ nở thành ấu trùng. Muỗi cái thường đặt trứng vào ban đêm, mỗi tối ngày thứ 3, tối đa 3 lần và nở thành ấu trùng trong vòng 48 giờ.

Ấu trùng ( lăng quăng )

Là giai đoạn 2 trong vòng đời của muỗi, ấu trùng sống trong nước và đi lên mặt nước để hít thở. Chúng sẽ trải qua 4 lần phát triển và lớn hơn sau mỗi lần. Hầu hết chúng có ống truyền để thở và treo lộn ngược từ mặt nước nhưng loại ấu trùng trưởng thành thì không có và phải nằm song song với mặt nước để có nguồn cung cấp oxy. Thức ăn của ấu trung là các vi sinh vật và chất hữu cơ trong nước.

Nhộng ( cung quăng )

Giai đoạn 3 chính là nhộng, đây là giai đoạn phát triển, nghỉ ngơi, không ăn nhưng có phản ứng thay đổi nhỏ, chúng di chuyển điên cuồng bằng cách quẩy đuôi về phía dưới.

Là thời điểm muỗi chuẩn bị trưởng thành, quá trình này khá giống sự biến đổi của bướm khi bướm phát triển – trong giai đoạn kén – từ sâu bướm thành bướm trưởng thành. Quá trình phát triển hoàn thành, lớp ngoài của nhộng tách ra và xuất hiện muỗi trưởng thành, chuẩ bị cho giai đoạn cuối cùng.

Muỗi trưởng thành

Sau khi được tách ra từ nhộng, muỗi trưởng thành sẽ nằm nghỉ ngơi trên mặt nước 1 thời gian ngắn để các bộ phận cơ thể cứng lại, cánh thẳng ra và khô trước khi nó bay được. Vài ngày sau khi muỗi trưởng thành xuất hiện sẽ không xảy ra hút máu và giao phối.

Khi muỗi trưởng thành xuất hiện, con đực sẽ hút mật hoa để tồn tại còn con cái hút máu để nuôi trứng. Sau khi hút máu, chúng sẽ tìm nguồn nước hoặc vũng nước để đẻ trứng và tiếp tục sinh sản nhiều hơn.

Muỗi sống được bao lâu?

Tuổi thọ của muỗi còn tùy thuộc vào nhiệt độ, môi trường sống và đặc điểm của từng loài. Như muỗi Culex tarsalis – loài muỗi phổ biến ở California (Hoa Kỳ) có chu kỳ sống trong 14 ngày ở 70oF và chỉ còn 10 ngày nếu ở 80oF. Nhưng cũng có một số loài muỗi tự nhiên có toàn bộ vòng đời rất ngắn, chỉ trong 4 ngày, hoặc có loài lại rất dài, lên đến vài tháng.

Nếu đánh giá đặc điểm tốt của Muỗi thì có lẽ không có gì ngoài điểm không sống được lâu. Toàn bộ chu kỳ của muỗi chỉ được đếm từng ngày. Tuy nhiên chúng cũng là 1 loài rất cứng đầu, theo chương trình Nghiên cứu Muỗi của Đại học California – Davis thì loài muỗi đã tồn tại ít nhát từ 210 triệu năm trước. Thậm chí ở nước ta còn có lưu truyền những câu chuyện về sự tích con muỗi.

Muỗi thường không đi nhiều, chỉ chưa đầy 1 dặm từ nơi chúng được sinh ra, mục đích duy nhất là đẻ, chúng đẻ rất nhiều trứng để sinh ra nhiều muỗi hơn. Trong cuộc đời muỗi cái có thể tạo ra tới 500 quả trứng, một con số khiến chúng ta cảm thấy đáng sợ, nếu ra sao khi tất cả trứng đều phát triển thành muỗi trường thành? Máu của chúng ta sẽ giúp chúng tồn tại lâu và nhiều hơn trong tương lai. Thông thường muỗi cái sống lâu hơn muỗi đực rất nhiều. Và những con muỗi cái hút máu xung quanh chúng ta hằng ngày đều là muỗi cái, muỗi đực chỉ hút mật và nhựa cây để sống.

Trên đây là vòng đời và tuổi thọ của muỗi, mặc dù chúng không sống được lâu nhưng khả năng sinh sản thì rất đáng sợ. Do đó, ngay từ bây giờ chúng ta cần tìm các biện pháp để diệt trừ và kiểm soát sự sinh sôi của chúng. Bên cạnh diệt lăng quăng, bọ gậy, loại bỏ môi trường đẻ trứng, dùng các mẹo dân gian thì sử dụng dịch vụ phun thuốc muỗi cũng là cách làm mang lại hiệu quả tốt, nhưng cần phun mở rộng để muỗi không còn chỗ trú ẩn.

Call Now Button
Chat Facebook
Gọi điện ngay