Vì sao bệnh truyền nhiễm ngày càng tăng nhanh?

Kể từ năm 1980, trung bình cứ mỗi ba năm con người lại đối mặt với một tác nhân gây bệnh mới. Sự tăng trưởng của những căn bệnh truyền nhiễm mới ở mức đáng báo động khiến cả thế giới hoang mang. Vì sao những bệnh truyền nhiễm ngày một gia tăng nhanh?

Những căn bệnh như virus Zika, Ebola, Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông, virus Nipah, virus Hendra, cúm gia cầm, cúm lợn,… là những dịch bệnh đang thu hút sự chú ý của quốc tế những năm gần đây. Có những lập luận chỉ ra rằng, những dịch bệnh này thực ra không hề mới, chúng đã tồn tại trong xã hội loài người hàng thế kỷ nhưng mới được biết đến nhờ sự tiến bộ của khoa học. Hay nói cách khác, những mầm bệnh mới đang thực sự gia tăng, hiện tượng này được giải thích như sau:

Bùng nổ dân số
Sinh đẻ không có kế hoạch, dân số ngày càng tăng nhanh trong khi đó đất có sẵn càng ít lại nên nhiều người phải sống bon chen trong môi trường đô thị đông đúc, rác thải nhiều gây ô nhiễm môi trường, tạo điều kiện cho các loại côn trùng gây hại phát triển nhanh vì thế nhiều bệnh tật xuất hiện và lây lan với tốc độ chóng mặt.

Du lịch phát triển

Ngày nay, khi mọi thứ hiện đại và thuận tiện hơn nên những chuyến du lịch xa tới các quốc gia khác nhau là chuyện quá phổ biến. Người ta đi du lịch với mục đích khám phá, thư giãn, nghỉ dưỡng nhưng không biết đây cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ lây nhiễm và chuyển mầm bệnh từ nơi này sang nơi khác.

Biến đổi khí hậu

Muỗi, ve, nhện,… là những loài vật mang tới hàng loạt bệnh truyền nhiễm. Chu kỳ sống của một vector gây bệnh phụ thuộc vào yếu tố khí hậu, khi khí hậu thay đổi sẽ giúp một số loài như muỗi phát triển cực nhanh. Nhiệt độ ấm sẽ giúp rút ngắn thời gian ủ bệnh của virus, thúc đẩy quá trình trưởng thành của các ấu trùng muỗi, tăng tần suất ăn của muỗi trưởng thành. Từ đó nhân loại dễ mắc các bệnh, điển hình là sốt xuất huyết, zika. Đây là 2 căn bệnh nguy hiểm nhưng chưa có vac-xin phòng ngừa cũng như thuốc điều trị đặc hiệu. Vì thế cần phun thuốc muỗi để tiêu diệt chúng trước khi dịch bệnh lây lan.

Nạn chặt phá rừng

Cây cối bị chặt hết khiến đất trữ nước mưa, tạo điều kiện cực kỳ thuận lợi cho muỗi đẻ trứng và phát triển. Bệnh Lyme đang có xu hướng tăng nhanh bởi con người xâm lấn rừng. Bên cạnh đó, virus Nipah là mầm bệnh mới được khám phá, gây nguy hiểm cho sức khỏe con  người vì có thể truyền từ động vật (như lợn) sang con người một cách nhanh chóng rồi dẫn tới tử vong.

Buôn bán động vật hoang dã và sản xuất thức ăn từ động vật

Khoảng 2/3 mầm bệnh mới đến từ động vật, khi nhu cầu về thịt, da và những thú vui khác liên quan đến động vật tăng lên thì nguy cơ nhiễm bệnh của con người cũng tăng lên rất nhiều. Bởi càng vào sâu trong rừng để đánh bắt chúng thì con người càng nhiều khả năng đối mặt với những cá thể mang virus gây bệnh mới. Dù chưa hiểu chính xác con người đã tiếp xúc với zika ra sao nhưng giới khoa học xác nhận loại virus này được pháp hiện lần đầu tiên ở Khỉ nâu.

Điều tồi tệ hơn, khi thú hoang bị chuyển từ nơi này qua nơi khác hay giết hại dã man thì càng tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển và tấn công con người, đây cũng là lý do khiến SARS bùng phát. Theo các nhà khoa học thì virus SARS vốn có ở dơi ăn quả, do quá trình buôn bán, dơi tiếp xúc với mèo ở Quảng Đông (Trung Quốc) nên virus từ dơi chuyển qua mèo rồi truyền sang người.

Mỗi một khi có dịch bệnh mới bùng phát, chúng ta lại theo mô típ quen thuộc từ hoảng sợ tới tự hỏi vì sao xảy ra điều này, tiếp theo là chạy đua để tạo ra thuốc mới và thở phào khi dịch đi qua rồi lại làm những hành động góp phần mang những dịch bệnh khác tới. Đừng quên một điều răng, thuốc và vac-xin chỉ là một giải pháp tạm thời mà thôi, nhất là vacxin có thể thúc đẩy sự tiến hóa của virus dẫn tới chủng kháng thuốc.

Chính vì thế, ngay từ bây giờ để bảo vệ sức khỏe của chính mình và cộng đồng, hãy luôn giữ môi trường sạch sẽ bằng cách dọn dẹp không gian sống, không vứt rác bừa bãi, tiến hành diệt các loại côn trùng gây hại bằng cách dùng dịch vụ phun thuốc diệt muỗi và côn trùng,… không chặt phá rừng bừa bãi và săn bắt động vật hoang dã,… Cùng chung tay vì môi trường sống không bệnh tật nhé!

Call Now Button
Chat Facebook
Gọi điện ngay